Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 – 2030?

15:05 16/12/2020

Chọn những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai để gây dựng sự nghiệp cho bản thân là một trong những tư duy nghề nghiệp thông minh và sáng suốt. Bởi khi chọn lựa những ngành nghề có nguy cơ thiếu hụt nhân sự thì cơ hội nghề nghiệp của người lao động sẽ rộng mở hơn, tỉ lệ cạnh tranh khi tuyển dụng cũng giảm bớt. Nhất là khi nhân sự ngành đó khan hiếm, các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn cho các vị trí ấy. Để tìm hiểu những ngành nào thiếu nhân lực trong tương lai, ngành nghề nào dễ xin việc trong những năm 2025 – 2030 sắp tới, bạn không nên bỏ qua bài viết bổ ích sau đây!

Nội dung bài viết

Top 5 ngành nghề thiếu nhân lực tương lai 2025 – 2030

Công nghệ thông tin

Theo như thống kê và dự báo về xu hướng ngành nghề, CNTT là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực cao nhất hiện nay, khi số lượng sinh viên ra trường (~32.000 người), bằng chưa tới ½ số lượng xã hội yêu cầu (~80.000 người) . Từ tình trạng thiếu hụt nhân sự đó, sinh viên theo học ngành CNTT và có năng lực dự kiến sẽ được các doanh nghiệp chi trả với mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 - 2030
Công nghệ Thông tin là ngành được dự đoán thiếu nhân lực trong 5 năm tới

Những ngành nghề sinh viên có thể làm sau tốt nghiệp là Lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, thiết kế game, kỹ sư an ninh mạng… Khi sinh viên CNTT nắm chắc chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ, sinh viên sẽ có đãi ngộ rất tốt từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài.

Có liên quan: Định hướng nghề nghiệp trong tương lai và những lưu ý phải nhớ

Marketing

Marketing – Một trong những lĩnh vực có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Marketing sẽ đưa quảng bá dịch vụ, sản phẩm tới đúng đối tượng, giúp thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả tới khách hàng.

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 - 2030
Marketing phát triển mạnh mẽ theo xu hướng phát triển xã hội

Khi xu hướng công nghệ, cách mạng 4.0 nổ ra trên toàn cầu, hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng có nhiều thay đổi. Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm trên các thiết bị công nghệ hiện đại. Từ đó, ngành Digital Marketing/E-commerce (Thương mại điện tử) cũng có sự phát triển mạnh mẽ cùng nhiều cơ hội việc làm tiềm năng.

Đọc thêm: Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề tiềm năng trong tương lai với tính ứng dụng cao và sự đa dạng trong ngành nghề. Với tình trạng dân số tăng và đặc thù ngành nghề phục vụ nhu cầu cơ bản nhất của con người, ngành công nghệ thực phẩm đang được đánh giá là ngành nghề phát triển mạnh mẽ theo xu hướng xã hội.

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 - 2030
Dự đoán tới 2025 – 2030, Công nghệ thực phẩm là ngành thiếu nhân lực trong tương lai

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong nước mà còn phụ trách sản xuất và cung cấp những sản phẩm đạt chuẩn cao để phục vụ cho môi trường nước ngoài (Xuất khẩu), bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng tại ngành Công nghệ thực phẩm luôn rất lớn. Dự đoán tới 2025 – 2030, đây là thuộc nhóm top 6 những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Quản trị khách sạn

Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc tuyệt vời, du lịch hiện đang được định hướng trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. Theo đánh giá từ chuyên gia, ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng nhanh, kết thúc năm 2017, Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 - 2030
Quản trị Khách sạn là ngành nghề rất tiềm năng tại Việt Nam

Cho tới năm 2025, tỉ lệ việc làm của ngành Quản trị Khách sạn dự đoán chiếm khoảng 8% tổng số việc làm. Sự đầu tư ồ ạt từ các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế khiến tình trạng khách sạn, nhà hàng, resort mọc lên như nấm. Tuy nhiên số lượng nhân sự phục vụ ngành hiện đang chưa đủ. Dự tính tới 2025 – 2030, Quản trị Khách sạn sẽ là ngành nghề thiếu nhân sự trong xã hội.

Với nhu cầu nhân sự từ xã hội rất lớn, mức thu nhập hấp dẫn cùng khả năng thăng tiến nhanh, nếu bạn đang băn khoăn chọn lựa ngành nghề thì đừng bỏ qua ngành nghề dễ xin việc trong tương lai này.

Xây dựng

Cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng xu hướng hội nhập toàn cầu đã kéo theo nhu cầu lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp phục vụ kinh tế. Kéo theo đó là nhu cầu nhân sự cao từ các ngành nghề đặc thù về xây dựng như kiến trúc sư, kỹ sư giám sát thi công, kỹ sư xây dựng công trình…

Những ngành nghề nào thiếu nhân lực trong tương lai 2025 - 2030
Kỹ sư xây dựng – 1 trong 5 ngành nghề dễ xin việc trong tương lai

Sự phát triển của ngành xây dựng mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho người lao động theo đuổi ngành nghề này. Sinh viên tốt nghiệp sau khi ra trường nếu có trình độ chuyên môn cao sẽ được nhà tuyển dụng chi trả mức lương cực kì hấp dẫn cùng đãi ngộ tốt. Nhìn chung theo đuổi ngành nghề thiếu nhân sự trong tương lai và có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển trong nghề như ngành Xây dựng là một lựa chọn khá thông minh cho người lao động hiện nay.

Khi chọn ngành nghề, sinh viên cần đặc biệt lưu ý đến các ngành nghề có triển vọng hoặc những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, bởi đây là cách giúp người lao động “đi tắt đón đầu” xu hướng của xã hội và tạo thêm nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp lâu dài cho chính bản thân mình.

Đọc thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *