Nỗi niềm của những phụ huynh trên “đường đua” chuyển cấp cho con

10:37 19/03/2022

Cuộc thi vào lớp đầu cấp vẫn luôn là ác mộng với nhiều học sinh và phụ huynh bởi những áp lực về thi cử, về thời gian và kinh tế mà nó mang đến. Nền giáo dục 4.0 ngày nay đã có những hướng đi mới, giảm bớt áp lực cho phụ huynh và học sinh, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là một lối đi điển hình. 

Thi cử chuyển cấp luôn là nỗi ám ảnh chung của học sinh và bậc phụ huynh

Trong số các cuộc thi vào đầu cấp, lớp 10 có lẽ là cuộc đua khốc liệt, nhất là với những học sinh có nguyện vọng thi vào các trường chuyên. Bởi tỉ lệ đấu chọi suất học cũng căng thẳng không kém các anh chị thi vào Đại học. Để vào được trường top có học sinh còn ôn luyện, học thêm từ khi học lớp 7, lớp 8.  Bên cạnh đó còn phải thấp thỏm lo âu chờ phương án thi tuyển vào 10 từ Sở GD-ĐT. 

Tối 11/3, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với phương án đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội và công bố các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Theo đó năm nay, học sinh thi vào lớp 10 THPT chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và không có môn thi thứ 4. Nhưng trước khi có thông tin này, phụ huynh và các bạn học sinh đã phải lo âu phấp phỏng chờ đợi phương án chính thức. 

Mặc dù đã giảm tải từ 4 môn thành 3 môn thi theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm “tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh”. Nhưng năm học 2021- 2022 được đánh giá là năm học nhiều thử thách và khó khăn với học sinh khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; học sinh phải liên tục thay đổi hình thức học tập trực tuyến – trực tiếp để thích ứng với tình hình. 

Những băn khoăn lo lắng của phụ huynh khi chọn trường cho con

Khi có quá nhiều sự lựa chọn, các bậc phụ huynh lại trở nên băn khoăn nhiều hơn với các tiêu chí chọn trường cho con. “Nên cho con học trường công hay trường chuyên, trường tư thục hoặc một hướng đi khác?” là một câu hỏi mà dường như cha mẹ nào cũng phải đau đầu suy nghĩ. Một số tiêu chí điển hình như cơ sở vật chất phải khang trang, chất lượng giáo viên phải tốt, học phí ở mức hợp lý… 

Một số tiêu chí điển hình như cơ sở vật chất phải khang trang, chất lượng giáo viên phải tốt, học phí ở mức hợp lý…

Chất lượng giáo dục hiện nay cơ bản đều đã được nâng cao, do đó các phụ huynh ngày càng kỹ tính hơn trong việc lựa chọn trường học thích hợp cho con. Ngoài những tiêu chí điển hình trên thì truyền thống, môi trường lành mạnh và phương pháp dạy học cũng là một trong những yêu cầu mới của phụ huynh. 

Phụ huynh Diêm Thị Vân có con đang học lớp 9 tại tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Chị băn khoăn khi cho con theo học trường nghề, không biết lựa chọn của chị có đúng không”. Khái niệm trường nghề vẫn khiến nhiều người lầm tưởng tới công việc lao động chân tay vất vả. Thực tế học nghề trong thời đại giáo dục 4.0 là học chuyên sâu, thành thạo về một ngành nghề cụ thể. 

Một điều mà các bậc phụ huynh không thể không lo lắng đó là sau khi ra trường con sẽ có công việc hay không? Có làm đúng ngành đã học hay không? 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là hướng đi mới, giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh

Tuyển sinh theo phương pháp xét học bạ THCS, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic giúp học sinh giảm bớt áp lực thi cử. Học sinh không còn phấp phỏng lo lâu về phương án thi tuyển vào 10 của Sở GD-ĐT, không cần phải chạy đôn đáo tìm kiếm các lò luyện thi, các lớp học thêm với những buổi học kéo dài từ sáng đến đêm. 

Tính đến hiện tại, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã phát triển lên 12 cơ sở trên toàn quốc và kế hoạch sẽ tiếp tục mở rộng tới nhiều tỉnh thành khác nhằm mang tới cơ hội học tập tiên tiến cho càng nhiều học sinh hơn nữa. Tại tất cả các cơ sở của PTCĐ FPT đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ việc học như máy chiếu, TV, loa, điều hòa… Đội ngũ giảng viên trẻ có kỹ năng nghiệp vụ cao, luôn thân thiện, gần gũi với sinh viên. Lợi thế của các giảng viên trẻ là luôn biết cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với các bạn sinh viên của mình. Nhằm tạo được tâm thế thoải mái nhất cho sinh viên khi học tập tại trường. 

Đội ngũ giảng viên trẻ có kỹ năng nghiệp vụ cao, luôn thân thiện, gần gũi với sinh viên

Đào tạo theo triết lý “Thực học – Thực nghiệp”, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic dạy học theo mô hình 70% thực hành 30% lý thuyết giúp sinh viên nắm được các kỹ năng thực tiễn thay vì các lý thuyết sách vở đơn thuần. Đặc biệt, sinh viên Phổ Cao thường được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm kích thích sự năng động, sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng mềm. 

Sinh viên Phổ Cao thường được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm kích thích sự năng động, sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng mềm

Một lợi thế nữa khi học tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là sinh viên có cơ hội thăm quan và thực tập tại hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ đã liên kết với bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của FPT Polytechnic. Việc liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp giải quyết được vấn đề việc làm mà sinh viên, phụ huynh nào cũng lo lắng. 

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.