[Nóng] Phỏng vấn chuyên gia Tô Nhi A sau chuỗi hội thảo “Định hướng phân luồng sinh viên sau THCS vào Cao đẳng”

16:26 09/04/2021

PTCĐ cơ sở Tây Nguyên, TP.HCM, Đà Nẵng trong những ngày cuối cùng của tháng 3 trở nên nóng hơn bao giờ hết với chuỗi chuỗi hội thảo “Định hướng phân luồng sinh viên sau THCS vào Cao đẳng”. Chuỗi hội thảo nghề nghiệp với sự có mặt của diễn giả nổi tiếng Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giúp phụ huynh hiểu rõ các vấn đề quan trọng khi chọn ngành, chọn nghề cho người học sau THCS hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng.

Hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng” là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa dành riêng cho các bậc phụ huynh có con mới tốt nghiệp THCS. Đến với buổi hội thảo, phụ huynh không chỉ được lắng nghe những chia sẻ quý báu về ngành nghề, xu hướng lao động hiện nay từ phía chuyên gia mà còn được tư vấn những kỹ năng, lưu ý quan trọng khi chọn con đường phát triển tương lai cho con em mình. 

Tiến sĩ Tô Nhi A cùng những chuyên gia tham dự hội thảo

Đồng hành cùng với hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng” tại PTCĐ cơ sở Tây Nguyên, TP.HCM, Đà Nẵng là Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A – một trong 5 bác sĩ tâm lý hàng đầu tại TPHCM, đồng thời bà cũng là Giảng viên môn các môn Giáo dục học đại cương, Lý luận Giáo dục, Kỹ năng mềm, Giảng viên môn Kỹ năng giao tiếp truyền thông (Hutech); Giảng viên môn Tâm Lý Học Đại Cương (ĐH Sư Phạm TP.HCM – Trường Cao Đẳng Bách Việt); Tâm Lý du khách và kỹ năng giao tiếp (Cao Đẳng Văn Hóa – Nghệ Thuật – Du Lịch Sài Gòn)…

Chuỗi hội thảo được tổ chức long trọng và chuyên nghiệp tại các cơ sở lớn của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Kết thúc buổi hội thảo thành công rực rỡ tại TP.HCM, nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với diễn giả chính của hội thảo – Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A.

Thưa tiến sĩ Tô Nhi A, chị có thể chia sẻ với phóng viên và khán giả được biết, sinh viên ngày nay cần có những kĩ năng gì để vững vàng với sự biển đổi của xã hội?

Trong thời đại mới, sinh viên cần nhiều yêu cầu, hành trang về tố chất để có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Thực tế, kiến thức, kỹ năng, thái độ luôn là ba yếu tố cực kì quan trọng để chúng ta thuyết phục các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên trong thời đại ngày này, ba yếu tố đó được cụ thể bằng một số biểu hiện sau:

Thứ 1, để có đủ sức cạnh tranh với thị trường lao động thì các bạn cũng sẽ phải vững vàng về nghiệp vụ ở môn học mà mình đã theo đuổi. 

Thứ hai, thái độ trong quá trình làm việc, thái độ khi bạn giao tiếp và cái thái độ với cái nghề mà bạn đã lựa chọn nó phải xuất phát từ thật tâm, thật tự nhiên. Để có thể tạo nên tự nhiên trên, các bạn phải rèn giũa ngay từ sớm. Bên cạnh đó, quá trình chúng ta học tập tại các trường là quá trình thực chất nhất của việc chúng ta hình thành thái độ với nghề nghiệp, với con người.

Cuối cùng đó là hệ thống kỹ năng. Khi làm việc với con người, yếu tố kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết trình trình bày vấn đề một cách thuyết phục luôn là những kỹ năng rất quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó, để có thể tiến xa trong nghề nghiệp và giải quyết chính xác các mục tiêu nghề nghiệp thì chúng ta còn phải quan tâm đến các kỹ năng khác như kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề và đặc biệt là kỹ năng sáng tạo. Bởi vì chính khả năng sáng tạo của các bạn sẽ giúp các bạn giữ được sự cạnh tranh cao trong thời đại mà chúng ta đã có sự phát triển rất lớn về trí tuệ nhân tạo.

Chị có cảm nhận, đánh giá như thế nào về sinh viên Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic?

Một điều rất rõ mà chúng ta nhận thấy được ở sinh viên FPT đó là các bạn ý thức khá cao về vai trò của bản thân và các yếu tố quan trọng giúp đạt được những mục tiêu của cuộc sống. Sinh viên được tham gia vào quá trình đào tạo: “Thực học – Thực nghiệp” và chính vì lẽ đó mà sinh viên FPT có những kỹ năng tốt với công việc tương lai. Đối với sinh viên Phổ thông Cao đẳng, các bạn ấy cho thấy sự đồng đều trong việc chiếm lĩnh mục tiêu nghề nghiệp của mình. Giờ học văn hóa giúp sinh viên tích lũy những kiến thức cơ bản. Và thông qua quá trình đào tạo của nhà trường, sinh viên có định hình rất rõ về nghề nghiệp của mình. Đồng thời, chương trình đào tạo tiến bộ cũng giúp sinh viên gia tăng kỹ năng, năng lực thực hành – Đó là một trong những điểm cộng lớn giúp các bạn có thể tự tin bước ra thị trường lao động và sẵn sàng cạnh tranh. 

Có những cơ hội nào cho các bạn sinh viên sau tốt nghiệp THCS không thưa tiến sĩ? 

Thực tế với câu chuyện sau trung học cơ sở, hiện tại chúng ta đang được bảo trợ bởi những chính sách về phân luồng sau trung học cơ sở từ cấp quản lý tức bộ giáo dục và các cơ quan có liên quan. Bên cạnh đó, khi đi vào thực tế, việc học sinh tiếp tục học lên bậc trung học phổ thông chỉ là một trong số các lựa chọn trong hành trình tương lai. Và khi học sinh không chọn con đường theo học con đường quen thuộc đó, không có nghĩa họ là một người kì lạ hoặc có năng lực kém. Chỉ đơn giản rằng, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhưng phù hợp bản thân hơn. Và khi chúng ta chọn được cái phù hợp nhất thì nó sẽ tạo ra được những điều tốt nhất.

Sau trung học cơ sở chúng ta có rất nhiều lối rẽ để phát triển. Ngoài con đường truyền thống là theo đuổi chương trình trung học phổ thông, việc chọn lựa được ngành nghề có thể tốt nghiệp sớm, giúp sinh viên sớm được tham gia vào thị trường lao động là một những hướng đi thông minh. Nó giúp bạn rèn luyện được tư duy, kỹ năng thực hành và đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có tinh thần tự lập sớm.

Bên cạnh đó, việc học nghề ở môi trường cao đẳng từ sớm không hạn chế, cản trở con đường học vấn, ngược lại, nó là tiền đề tạo điều kiện giúp sinh viên đi xa hơn. Sinh viên có thể học tiếp lên bậc đại học hoặc cao học sau khi tốt nghiệp cao đẳng. Quá trình trải nghiệm và phát triển từ một người thợ thực thụ đi lên thành chuyên gia là điều được đánh giá cao ở rất nhiều công ty lớn.

Chị có thể chia sẻ lời khuyên đến phụ huynh và các bạn sinh viên khi định hướng nghề nghiệp và chọn môi trường đào tạo tương lai?

Có một vài gạch đầu dòng mà phụ huynh cùng các em nên lưu ý để có thể có được những lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất. Đầu tiên hãy trả lời mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài của trẻ. Hãy suy ngẫm về mục tiêu của bản thân và vẽ một lộ trình phù hợp với sức học, điều kiện, hoàn cảnh kinh tế gia đình mình. 

Thứ hai, hãy tìm kiếm và phân tích mô hình học tập mà bản thân cảm thấy hứng thú. Mô hình học tập nào giúp bản thân có cảm hứng thì hãy ưu tiên mô hình đó. Cảm hứng học tập là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn theo đuổi việc học lâu dài, không bỏ dở

Thứ ba, hãy chọn môi trường học tập mà ở đó có sự hỗ trợ thật sự đúng nghĩa từ phía ban lãnh đạo nhà trường cũng như từ phía tập thể sư phạm. Bởi vì, liên kết giữa gia đình nhà trường và bản thân có mạnh thì mới có thể tạo ra được kết quả tốt cho quá trình học tập và đào tạo của mỗi người.

Sự đón nhận nồng nhiệt và quan tâm đông đảo của phụ huynh với chuỗi hội thảo “Định hướng Phân luồng Học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng” đã thể hiện sự băn khoăn và nhu cầu lớn của phụ huynh cả nước trong việc tìm hiểu ngành nghề cho con sau THCS. Sau buổi hội thảo, hàng trăm phụ huynh đã được tìm hiểu, tháo gỡ những trăn trở về con đường tương lai của con em mình. Hy vọng những kiến thức được chuyên gia chia sẻ ngày hôm nay sẽ là hành trang hữu ích giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất khi chọn cơ sở đào tạo trong tương lai phù hợp cho các em.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.