Phổ thông Cao đẳng FPT chú trọng nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc cho sinh viên

15:44 18/12/2021

Kỹ năng quản lý cảm xúc là một môn học trong chương trình PDP (chương trình phát triển cá nhân) tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic. Mục tiêu chính của môn học này là giúp các bạn sinh viên có kiến thức tổng quan về trí tuệ cảm xúc. Từ đó hiểu, thực hành, áp dụng các kiến thức vào việc kiểm soát, quản lý cảm xúc của bản thân và xây dựng được các mối quan hệ tích cực trong cuộc sống.

Cảm xúc chính là yếu tố tác động dẫn đến hành vi của chúng ta. Các nghiên cứu về tâm lý cho thấy “10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”. Vậy chúng ta cần làm gì để quản lý cảm xúc của mình. 

TS tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã từng nói “Chúng ta hiểu cảm xúc thì chúng ta mới điều khiển được cảm xúc”. Trước hết chúng ta phải nhận biết đó là cảm xúc gì, giải mã những cảm xúc ấy sẽ đến từ đâu? Đến từ những sự việc như thế nào? Anh cũng nói thêm “Cảm xúc là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta an toàn và phát triển trong cuộc sống này. Nhưng chúng ta phải biết quản lý cảm xúc để cảm xúc xuất hiện một cách vừa phải, để chúng không chiếm hết tâm trí chúng ta”. 

Vì thế Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đưa môn học Quản lý cảm xúc vào chương trình giảng dạy với mục đích giúp sinh viên khám phá, tìm hiểu cảm xúc, trí tuệ cảm xúc của bản thân, người khác và tác động của cảm xúc đến cuộc sống, sinh hoạt và tương lai mỗi cá nhân. Từ đó sinh viên có thể học hỏi, quản lý cảm xúc và xây dựng, phát triển trí tuệ cảm xúc của cá nhân để quản lý hành vi và góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc, thành công.

Cô Ngọ Thị Ngần – Giảng viên bộ môn kỹ năng mềm của PTCĐ FPT Bắc Giang chia sẻ: “Điều thích thú của môn học này là mình được lắng nghe được những cảm xúc tiêu cực, chân thật, những khó khăn trong việc không làm chủ bản thân được của các bạn sinh viên. Từ đó cung cấp các kỹ năng cần thiết giúp các bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn, biết cách kiểm soát bản thân hơn. Và hơn nữa là dự án cuối môn rất hay vì các bạn có thể bày tỏ lời yêu thương của mình qua những lá thư, món quà đến người thân, người mình yêu quý hoặc thậm chí người mình đã có lỗi, nó giúp gắn kết, hàn gắn các mối quan hệ.” Cô cũng chia sẻ thêm rằng để sản phẩm cuối môn của các bạn được hoàn chỉnh bản thân cô cũng phải theo sát, đốc thúc và hỗ trợ các bạn rất nhiều. Vì thời lượng giờ học và tiết học không nhiều nên các bạn cũng đã phải rất cố gắng để hoàn thiện đúng hạn. 

Cô Ngọ Thị Ngần – Giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm của Phổ thông Cao đẳng FPT Bắc Giang (đứng phía bên trái)

Bạn Trương Tuấn Khải sinh viên lớp PC1703 chuyên ngành Thiết kế đồ họa PTCĐ FPT Bắc Giang chia sẻ: “Sau khi học môn quản lý cảm xúc em cũng rút ra một số bài học như là biết kiềm chế cảm xúc khi nóng giận, học cách suy nghĩ tích cực hơn ạ”. Cậu học trò cho biết bản thân cũng đã tự nhận ra được sự thay đổi tích cực của bản thân sau khi học môn học này. Cụ thể, Tuấn Khải chia sẻ: “Lúc em đá bóng mà các bạn không hiểu ý không chuyền cho em thì em sẽ bảo và nhắc nhở bạn chứ không cáu gắt hay chửi bạn”

Tuấn Khải là một người sống rất tình cảm, gần gũi. Sản phẩm thu hoạch môn quản lý cảm xúc của bạn ấy là một bức tranh dành tặng cho người bạn thân của mình. Mặc dù quen biết chưa lâu nhưng chính tính cách và sở thích tương đồng đã kéo gần khoảng cách của hai bạn lại gần hơn. 

Bức tranh Tuấn Khải vẽ thần tượng chung của đôi bạn, dành tặng người bạn Nguyễn Quang Vinh của mình 
Video sản phẩm của bạn Trương Tuấn Khải

Nữ sinh Ngô Ngọc Khánh Linh lớp PC1701 chuyên ngành Thiết kế đồ họa PTCĐ FPT Bắc Giang tâm sự: “Từ sau khi học môn quản lý cảm xúc em nhận thấy phải kiềm chế cảm xúc. Không nên hành động vội vàng mà nói ra những lời khó nghe đối với đối diện, nên ngừng lại hành động mà ngẫm, suy nghĩ rồi mới nói ra”

Chia sẻ với team phỏng vấn Linh tâm sự rằng sản phẩm thu hoạch của mình là một chiếc Album tự làm, trong đó có kỉ niệm của gia đình Linh. Cô nàng muốn thông qua tấm Album đó gửi lời cảm ơn đến mẹ vì đã tận tâm với gia đình, cảm ơn mẹ đã dành nhiều thời gian cho gia đình. Khánh Linh đã dồn hết những cảm xúc yêu thương của mình vào tấm Album dành tặng mẹ. 

Video sản phẩm thu hoạch của bạn Ngô Ngọc Khánh Linh

Nguyễn Thanh Trúc – nữ sinh lớp PC1701 chuyên ngành Marketing PTCĐ FPT Bắc Giang cũng bày tỏ: “Em thấy bản thân tự tin hơn và biết kiềm chế cảm xúc, biết thể hiện cảm xúc đúng cách đúng chỗ”. Thanh Trúc chia sẻ rằng sau khi học môn quản lý cảm xúc cô nàng đã tự tin hơn, không còn bị sợ hãi trước những buổi thuyết trình. Nhờ sự chỉ dạy của cô giáo, bạn ấy đã biết cách kiềm chế cảm xúc lo lắng, sợ hãi thay vào đó là động lực để cố gắng thực hiện tốt hơn. 

Không chỉ học cách quản lý cảm xúc bản thân mà các bạn còn được cách thấu hiểu cảm xúc của người khác. Vì thế mà sản phẩm thu hoạch của Thanh Trúc chính là món quà cô bạn dành tặng cho người chị yêu quý của mình. Trúc tâm sự: “Em gấp mấy con bươm bướm thì nó là biểu tượng cho sự chuyển đổi, cho tình yêu, em muốn nói là dù có chuyện gì đi nữa thì hãy để lại ở quá khứ và cố gắng sống thật hạnh phúc và vui vẻ”. Có thể thấy Trúc là một cô gái sống có tình cảm, biết cách cách quan tâm, thấu hiểu người khác. 

Món quà ý nghĩa Thanh Trúc dành tặng chị gái yêu quý của mình

Một số hình ảnh khác trong buổi thi cuối môn:

Thông qua môn học Kỹ năng quản lý cảm xúc, Phổ thông Cao đẳng FPT mong muốn các bạn sinh viên có thể nâng cao trí tuệ cảm xúc của bản thân nhằm xây dựng và phát triển các mối quan hệ tích cực trong cuộc sống. 

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *