Phụ huynh cần cân nhắc những gì khi chọn trường cho con

16:01 25/03/2022

Việc có thể chọn lựa đúng trường cho con luôn là niềm trăn trở của những bậc phụ huynh. Lo lắng con chưa có đủ sự chín chắn để đưa ra quyết định nên bậc cha mẹ có trách nhiệm định hướng con tìm môi trường học tập phù hợp. 

Thông thường cha mẹ khi chọn trường cho con thường chỉ quan tâm đến chuyên ngành học, chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tại trường. Tuy vậy đó chỉ là bề nổi, để lựa chọn cho con một môi trường học tốt cha mẹ thực sự phải đầu tư tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện, tường minh nhất trước khi cho con nhập học bằng việc cân nhắc những điều sau đây:

Môi trường học an toàn, lành mạnh

Chỉ trong 10 năm trở lại đây, nạn bạo lực học đường đã tăng gấp 13 lần, lên đến hơn 1.000 vụ mỗi năm, khiến cho môi trường học đường dường như ít nhiều bị ảnh hưởng. Thời gian gần đây có rất nhiều vụ bạo lực học đường nổi lên trên các mặt báo vì những hệ lụy nghiêm trọng mà nó mang lại. Những vụ bạo lực học đường gây “rúng động” kéo theo là sự hoang mang, lo lắng của học sinh, phụ huynh và cả xã hội. Vì vậy, một môi trường học an toàn sẽ giúp phụ huynh phần nào yên tâm hơn khi cho con tới trường. 

Sinh viên PTCĐ FPT được trang bị kỹ năng phòng chống bạo lực học đường ngay kỳ học đầu tiên

Một ngôi trường an toàn cho con thì nhà trường cần chú trọng trong việc giảng dạy các bộ môn về kỹ năng sống nhằm trang bị nhận thức đúng đắn cho sinh viên về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường. Môi trường học không những an toàn về thân thể mà còn cần mang lại sự thoải mái về tinh thần cho người học. Không bị áp đặt kiến thức mà sinh viên cần được kích thích, khai phá sự sáng tạo. 

Môi trường giúp con phát triển toàn diện

Một môi trường học năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho người học trở nên sôi nổi, hoạt bát hơn. Những yếu tố này sẽ giúp ích nhiều cho người học không chỉ trong cuộc sống mà ngay cả trong công việc. Các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới những ứng viên có sôi nổi, hăng hái trong các hoạt động. 

Một môi trường học năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho người học trở nên sôi nổi, hoạt bát hơn

Ngoài kiến thức chuyên ngành con cũng cần được phát triển về cả sở thích, đam mê của mình. Việc tham gia các hoạt động, các CLB tại trường tạo ra các cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa sinh viên. Đưa các môn kỹ năng mềm vào chương trình giảng dạy cũng là một yếu tố quan trọng giúp con phát triển toàn diện. Bởi con người không chỉ cần có kiến thức mà cần phải trang bị đầy đủ các kỹ năng để ứng phó với muôn vàn tình huống trong cuộc sống. 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành lên tới 60%. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường tuyển dụng có nhiều xáo trộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, việc chọn được một vị trí công việc phù hợp, đúng theo chuyên ngành đào tạo càng trở nên nan giải. Nhu cầu tuyển dụng của từng ngành nghề cũng liên tục thay đổi theo sự phát triển của xã hội. 

Phụ huynh nên lựa chọn các cơ sở đào tạo có uy tín, cam kết đầu ra cho sinh viên để đảm bảo không rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Đồng hành cùng các vị phụ huynh trong việc lựa chọn trường cho con, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức chuỗi Hội thảo “Định hướng phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS vào Cao đẳng”. 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đồng hành cùng phụ huynh trong việc lựa chọn trường 

Sau khi tham gia chương trình, các bậc phụ huynh đã rất phấn khởi khi được tháo gỡ những khúc mắc trong lòng, phụ huynh Hoàng Thắng Đạt đã chia sẻ: “Tôi thấy chương trình hội thảo hôm nay rất mới mẻ, đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích dành cho phụ huynh và các bạn học sinh lớp 9. Mong rằng với những định hướng, tầm nhìn đúng đắn, chương trình Phổ thông Cao đẳng sẽ phát triển hơn nữa. Mô hình đào tạo này rất hay và phù hợp với nhu cầu nhân lực hiện tại ở Việt Nam. Tôi cũng đã quyết định để con theo học chương trình này, mong rằng con sẽ có thể có được những trải nghiệm thú vị cùng các bạn tại Phổ thông Cao đẳng FPT cơ sở HCM”.

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *