Phụ huynh Đình Quang: Nước ta hiện nay thầy nhiều hơn thợ, tôi cho con làm thợ lành nghề thật vững trước

14:51 20/07/2021

Đó là suy nghĩ của anh Quang – Phụ huynh của sinh viên Nguyễn Thị Yến Nhi – Phổ thông Cao đẳng Tây Nguyên. Anh Quang là một người cha có tư tưởng học tập rất tiến bộ và hôm nay, anh sẽ đem tới một góc nhìn riêng, những tâm tư trong việc chọn nghề của các bậc ba mẹ đang có con tốt nghiệp THCS.

Anh Quang tên thật là Nguyễn Đình Quang, năm nay 47 tuổi, hiện đang công tác tại Truyền tải điện Đắk Lắk – PTC3, Truyền tải điện Quốc gia NPT. Anh Quang là phụ huynh của sinh viên Nguyễn Thị Yến Nhi – PTCĐ Tây Nguyên.

Như bao người phụ huynh có con học lớp 9, anh Quang cũng băn khoăn nhiều về lộ trình học tập của con sau này. Gia đình vốn có truyền thống làm nghề giáo, vợ chồng anh Quang đã định hướng cho bạn Yến Nhi học tiếp lên THPT để học tiếp lên đại học như bao học sinh. Tuy nhiên, Yến Nhi lại sớm hình thành những quan điểm riêng về nghề nghiệp và bày tỏ mong muốn đi theo lối đi khác, học trực tiếp lên Cao đẳng để sớm được tham gia thị trường lao động. Trước mong muốn của Nhi, anh Quang đã suy nghĩ rất lâu và cuối cùng đã tin tưởng và ủng hộ quyết định của con.

“Có nhiều gia đình chọn cách định hướng cố định cho con em mình nhưng gia đình tôi thì khác. Tôi muốn con có thể chọn ngành nghề và môi trường con thích để theo học. Yến Nhi khá chủ động trong việc tìm hiểu về ngành nghề và các đơn vị đào tạo. Có một ngày, con chia sẻ với tôi về Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic và bày tỏ sự yêu thích với chương trình đào tạo tại đây. Tôi cũng tìm hiểu thêm các thông tin trên mạng và định hướng thêm cho Yến Nhi. Khi thấy con cảm thấy hoàn toàn phù hợp và chắc chắn với quyết định học tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, tôi đã đưa Nhi đến trường làm thủ tục” – Anh Quang chia sẻ.

Có thể nhận thấy anh Quang là một phụ huynh có tư tưởng rất cởi mở, tư duy tiến bộ. Khi được hỏi về những lí do khiến anh đồng ý cho Yến Nhi nhập học tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic mà không phải các đơn vị khác, anh Quang bộc bạch: “Mình là người rất ham tìm kiếm và học hỏi cái hay, cái tiến bộ. Hiện nay, tôi cảm thấy nền giáo dục Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hơi chậm, chưa thật sự bắt kịp theo xu hướng thế giới, đào tạo nhiều nhưng không đi vào trọng tâm. Vì vậy khi ra trường sinh viên chỉ nắm nhiều về lý thuyết nên xin việc làm rất khó khăn, khiến các nơi tuyển dụng phải đào tạo lại mất thời gian. Bên cạnh đó hiện nay nước ta thầy nhiều hơn thợ, nên theo xu hướng mới tôi hướng cho con làm thợ trước, khi đã vững thì có thể học lên để tiến thân thêm trên nền tảng kiến thức của mình”.

Anh Quang cũng thành thật kể lại một chút khó khăn khi ủng hộ con đi theo lối đi mới, vì trong gia đình mẹ của Nhi làm trong ngành Giáo dục, đã được vào biên chế và có nhiều tư duy khá cũ về nghề nghiệp. “Khi thấy con làm đúng, phù hợp thì tôi ủng hộ. Tôi còn là người làm công tác tư tưởng nhiều cho vợ vì vợ của tôi rất muốn con học THPT và đi theo lộ trình truyền thống. Tuy nhiên sau một thời gian nhận công tác tư tưởng của chồng, đồng thời lại thấy được mong muốn mạnh mẽ của Yến Nhi, vợ tôi cuối cùng cũng ủng hộ cháu” – Anh Quang kể lại.

Khi được hỏi về những kì vọng về con sau 4 năm được đào tạo tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, anh Quang cười xòa: “Anh không đặt kỳ vọng nhiều lên việc học của cháu, anh chỉ bảo cháu rằng thi lại môn học tốn nhiều thời gian và tiền của bố mẹ thôi, hãy cố lên”.

“Thật ra thì cha mẹ nào cũng mong con có môi trường tốt nhất để con có thể phát triển toàn diện cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất. Tôi mong rằng sau 4 năm con sẽ trưởng thành, học được những điều mới, tự tin, năng động và vững vàng bước vào đời” – Anh Quang nói thêm.

Cảm ơn anh Quang – Phụ huynh của bạn Yến Nhi đã chia sẻ những suy nghĩ rất cởi mở về Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic. Chúc anh và gia đình có nhiều sức khỏe, chúc Yến Nhi sẽ có được những trải nghiệm và kỉ niệm tuyệt vời với Phổ thông Cao đẳng.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.