Phụ huynh đồng hành cùng con trẻ vượt khó tuổi 15

20:53 07/04/2022

Người làm cha, làm mẹ nào cũng phải trải qua những khoảng thời gian thăng trầm cùng với sự trưởng thành của con mình. Nhất là ở giai đoạn dậy thì, khi con trẻ có rất nhiều sự thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần, nhu cầu thể hiện bản thân cao, khiến cho cha mẹ đôi khi cảm thấy rất đau đầu trong việc tìm tiếng nói chung với con. Vậy làm cách nào để có thể đồng hành cùng con, tránh những bất đồng giữa các thế hệ trong gia đình?

Thảo luận cùng con

Xã hội ngày nay đã thay đổi rất nhiều, mỗi ngày các con hiện nay đã được tiếp cận với các rất nhiều nguồn thông tin mới, đôi khi có những điều mà cha mẹ chưa biết đến trước đây. Các bạn có cho mình rất nhiều những tâm tư, nguyện vọng và ước muốn riêng của bản thân. Tuy nhiên, thứ con trẻ thiếu, là kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống.

Độ tuổi này trẻ thường muốn chứng minh bản thân, tỏ rõ sự thu hút cá nhân để được mọi người quan tâm chú ý. Ở lứa tuổi này, nếu bố mẹ khăng khăng áp đặt suy nghĩ của mình vào con sẽ khiến con trẻ có phản ứng rất tiêu cực. Con sẽ cho rằng “Bố mẹ không chịu hiểu mình, khi những gì bố mẹ đã trải qua không còn phù hợp với lối sống của thời đại hiện nay!”. Và sẽ gây ra sự mâu thuẫn rất lớn, gây nên sự căng thẳng giữa các thành viên trong gia đình.

Phụ huynh cùng con tìm hiểu và thảo luận về môi trường học tại PTCĐ FPT 

Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy luôn giữ cho mình một tâm thế cởi mở, luôn lắng nghe những nguyện vọng của con trẻ trước tiên, cùng con tìm hiểu những quan điểm mới phù hợp với thời đại hiện nay, kết hợp với những kinh nghiệm của bản thân để phân tích được những ưu điểm, nhược điểm của vấn đề và thảo luận cùng con trẻ. 

Cùng con trải qua những thời điểm quan trọng trong cuộc sống

Ở giai đoạn này, khi các con bắt đầu có những trải nghiệm mới, bắt đầu chập chững bước ra xã hội, con trẻ sẽ trải qua rất nhiều sự kiện quan trọng, với rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong thế giới của con.

Vậy nên, các vị phụ huynh hãy luôn theo dõi bước chân của con, và dành thời gian để cùng con trải qua những thời điểm quan trọng trong cuộc sống. Luôn đảm bảo rằng, chúng ta có thể chia sẻ cùng con những niềm vui con có được, hay những nỗi buồn mà con phải trải qua. Để con luôn cảm nhận được tình yêu thương, một điểm tựa vững chắc là gia đình của mình.

Hãy luôn đặt ra những “thỏa thuận ngầm” cùng với con, những quy định thưởng – phạt tương ứng khi con làm những hành động tốt hay phạm sai lầm và theo sát những hành vi của con, sẵn sàng có thể phân tích và hướng dẫn cho con.

Phụ huynh cùng con tham gia hội thảo tại cơ sở Hồ Chí Minh tìm hiểu về cách học mới tại PTCĐ FPT

Dành thời gian để cùng con ra ngoài, hay cùng con tham gia các khóa học, hoạt động công ích sẽ giúp cho khoảng cách giữa con và bố mẹ được rút ngắn. Thông qua các hoạt động, con cũng sẽ cảm nhận được những điều mới mẻ trong cuộc sống và có những nhận mới dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

Trở thành một người bạn của con

Khoảng cách thế hệ là điều rất khó để xóa bỏ trong quan hệ bố mẹ và con cái. Xã hội ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, mỗi ngày đều có những cái mới được phát minh khiến cho những kinh nghiệm của ba mẹ có thể chưa theo kịp được với những nhu cầu của các con hiện tại. 

Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy luôn cởi mở, lắng nghe con trẻ, hãy cho phép con được thoải mái bày tỏ, đùa giỡn với mình như một người bạn. Các bậc phụ huynh cũng nên chủ động tìm hiểu về những thay đổi ở thời đại để trò chuyện cùng con.

Đặng Nguyễn Lisa – tân sinh viên PTCĐ FPT ôm chầm lấy mẹ sau khi được lắng nghe những điều thầm kín mẹ chưa bao giờ kể tại chương trình “Ola tuổi 15” do cơ sở Đà Nẵng tổ chức

Khi các con xem bố mẹ là một người bạn, các con sẽ dễ dàng, chủ động tìm tới bố mẹ để chia sẻ những khó khăn, những niềm vui trong cuộc sống hàng ngày, trong các mối quan hệ của con. Với sự chủ động này, bố mẹ mới có thể biết được những khó khăn mà con đang trải qua để có thể cùng con “vượt khó” trong giai đoạn tuổi 15.

Chị Đỗ Thị Vân Anh – phụ huynh của sinh viên Phạm Văn Tuấn Anh (15 tuổi hiện đang học tại Lớp PC1704 Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Hải Phòng) chia sẻ về vấn đề đồng hành cùng con trong quyết định đưa ra quyết định quan trọng trong việc lựa chọn trường sau THCS: “Mình đã công tác trong ngành giáo dục hơn 20 năm và hiện đang kinh doanh, trước đây con trai học trường THCS Hồng Bàng, 4 năm liền đạt học lực Giỏi và con còn đạt các giải HSG cấp Quận, cấp Thành phố.

Sau khi tốt nghiệp THCS, con chia sẻ rằng muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, mình và gia đình đã tìm hiểu về ngành này cũng như các mô hình đào tạo hiện tại ở Việt Nam. Biết đến PTCĐ FPT, nhận thấy đây là một mô hình học tập tiên tiến, các con được học tập, rèn luyện với lộ trình rõ ràng, rèn luyện kĩ năng sống và các kĩ năng bổ trợ rất thiết thực. Gia đình và Tuấn Anh đã cùng nhau trao đổi, con rất thích môi trường ở đây nên mình đã ủng hộ con lựa chọn môi trường này.

Vì được đưa ra lựa chọn, con rất vui vẻ và hào hứng với việc học. Sau khi học hết kỳ Fall và đang học kỳ Spring, con đạt kết quả học tập rất tốt bên cạnh đó con tự tin, trưởng thành hơn trước đây. Thích đi học, thích đến trường tham gia các hoạt động ngoại khóa, về nhà nghiêm chỉnh, gương mẫu nên mình rất yên tâm về con. 

Được đồng hành trong mỗi quyết định quan trọng, được con tin tưởng và chia sẻ những chuyện thường ngày trong quá trình trưởng thành, con luôn coi gia đình là một nơi để chia sẻ và tin tưởng là điều mình rất tự hào”.

HOÀNG ANH

Các bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.