PTCĐ FPT đồng hành phụ huynh chuẩn bị tương lai cho con qua Hội thảo “Hành trang tuổi 15”

12:20 08/01/2022

Ngày 07/01, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức hội thảo “Hành trang tuổi 15”, với sự tham gia của hơn 8000 phụ huynh và 200 trường Trung học cơ sở trên cả nước.

Chương trình đã cung cấp những thông tin rất bổ ích và thực tế cho các bậc phụ huynh và thầy cô, giúp tháo gỡ những băn khoăn về vấn đề liên quan đến tâm lý của các bạn học sinh ở độ tuổi 15, cùng với xu hướng nghề nghiệp định hướng tương lai cho các con khi xã hội thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh chuyển đổi số 4.0. Chương trình được diễn ra song song trên cả hai nền tảng Zoom và trực tiếp trên facebook.

Hội thảo có sự tham gia của ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch công ty FPT Telecom, PGS.TS Trần Thành Nam – Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), được dẫn dắt bởi MC Thảo Vân – gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình.

Mở đầu hội thảo, Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Công ty FPT Telecom đã chia sẻ nhiều thông tin về thị trường việc làm đang bị tác động bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Dựa vào báo cáo của các nghiên cứu, và với tốc độ phát triển mạnh của công nghệ ở thời điểm hiện tại, ông Tiến chia sẻ rằng trong những năm tới, các ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin, AI, về môi trường,… sẽ là những ngành được các nhà tuyển dụng săn đón. 

Cùng lúc đó, các hệ thống rất nhiều việc làm truyền thống sẽ biến mất, những công việc liên quan tới các ngành: giáo dục, tài chính, y học,… sẽ bị thay thế bởi những hệ thống tự động. Vậy nên, các bậc phụ huynh đang có con ở độ tuổi 15 cần định hướng để con có sự lựa chọn phù hợp.

Chủ tịch HĐQT FPT Telecom chia sẻ: “Cơ hội công việc của các con ở hiện tại với xu thế toàn cầu gấp 3000 lần ông bà, cha mẹ ngày xưa”. Và để có thể nắm bắt được cơ hội, các bạn học sinh thời đại này nên chuẩn bị kỹ: khả năng tư duy phản biện, khả năng sử dụng tiếng anh và khả năng tự học. Và các bậc cha mẹ, cần bồi dưỡng cho các bạn ngay từ thời điểm hiện tại.

Bên cạnh những chia sẻ của Ông Hoàng Nam Tiến, PGS.TS Trần Thành Nam đã chia sẻ về vấn đề tâm lý, cùng với những phương pháp để có thể đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn ở độ tuổi này.

“Các bạn học sinh hiện tại đã quá tải với việc học online, không có sự thư giãn về mặt tinh thần khi tất cả hoạt động đều diễn ra trên màn hình máy tính.” PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ. 

Độ tuổi 15 chính là dấu mốc quan trọng, tính cách của con được hình thành dựa trên quá trình giao tiếp với môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, trong 2 năm dịch vừa qua, việc các con chỉ có thể tương tác qua màn hình, khiến cho các con rất thiệt thòi, gây nên sự lo âu, trầm cảm, có những hành động khác lạ. Ba mẹ lại cho rằng đó là sự chống đối và không hợp tác của con, gây ra nhiều mâu thuẫn gay gắt giữa bố mẹ và con cái. 

Để cải thiện vấn đề này, các bậc phụ huynh cần thấu hiểu và duy trì thời gian luyện tập sức khỏe thể lực, bố mẹ cần quy hoạch lại thời gian để cân bằng được giữa không gian thực, không gian ảo, dành thời gian để tương tác với con, tìm hiểu tâm lý của con ở giai đoạn này.

Các khách mời của chương trình cũng đã đưa ra quan điểm, các bạn trẻ ở thời điểm hiện tại đã rất khác so với thời của bố mẹ trước đây, các bạn có nhiều hiểu biết hơn, với nhiều cơ hội hơn. Môi trường và cơ hội cực kỳ phong phú rộng mở, rất nhiều các bạn trẻ dù mới 19 tuổi cũng đã có rất nhiều trải nghiệm việc làm và thành công.

Hội thảo “Hành trang tuổi 15” lần này chắc chắn đã đem lại cho các bậc phụ huynh, các thầy cô trên cả nước đã có thêm nhiều thông tin để giúp con em của mình có một tâm lý thoải mái và cách để chuẩn bị kỹ càng hơn cho hành trình phát triển trong tương lai.

Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *