PTCĐ Hà Nội đồng hành cùng phụ huynh đối diện với “những cơn gió ngược”

10:50 07/12/2020

Sự phát triển tâm lý của thanh thiếu niên giai đoạn vị thành niên luôn là đề tài nóng được nhiều cha mẹ quan tâm khi giai đoạn này được các chuyên gia đánh giá là một trong những giai đoạn phát triển tâm lý mạnh mẽ nhất ở con người. Thấu hiểu nhu cầu, sự lo lắng, băn khoăn từ các bậc phụ huynh, tiến sĩ Tô Nhi A đồng hành cùng Phổ thông Cao đẳng Hà Nội tổ chức Talkshow với chủ đề ý nghĩa: “Cùng con đối diện với những cơn gió ngược".

Cùng con đối diện với những cơn gió ngược
Tiến sĩ Tô Nhi A đồng hành cùng PTCĐ Hà Nội tổ chức Talkshow với chủ đề ý nghĩa: “Cùng con đối diện với những cơn gió ngược”.

Nội dung bài viết

Xem chia sẻ của phụ huynh sau hội thảo tại đây!

Đồng hành cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm - Tiến sĩ Tô Nhi A

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đã không còn là cái tên xa lạ với các bậc phụ huynh bởi tiến sĩ là một trong những giảng viên Tâm lý – Giáo dục nổi tiếng tại TP.HCM với nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy bộ môn Tâm lý tại các trường đại học lớn. Tiến sĩ Tô Nhi A đã nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đồng thời là cố vấn cao cấp cho nhiều đơn vị uy tín trong nước.

Với Talkshow: “Cùng con đối diện với những cơn gió ngược”, tiến sĩ đã chia sẻ rất nhiều kiến thức tâm đắc và quý giá để cha mẹ có thể hiểu thêm về sự thay đổi tâm sinh lý đặc biệt của thanh thiếu niên giai đoạn vị thành niên.

Ai cũng gặp phải “những cơn gió ngược” trong đời

Trong buổi tọa đàm, tiến sĩ Tô Nhi A đã tập trung phân tích kĩ tâm lý của trẻ trong từng giai đoạn, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên giai đoạn vị thành niên để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về đặc điểm tâm lý con em mình.

Giai đoạn vị thành niên - Giai đoạn thay đổi tâm sinh lý phức tạp nhất

Tiến sĩ nhấn mạnh rằng, thanh thiếu niên giai đoạn vị thành niên có sự phát triển tâm lý vô cùng mạnh mẽ, phức tạp. Chúng có nhiều mâu thuẫn, xung đột về mặt tâm lý với môi trường, đồng thời khát khao mạnh mẽ trong việc được khẳng định cá tính, nhu cầu được ghi nhận/công nhận vai trò và mong muốn tạo lập dấu ấn với thế giới xung quanh… Tiến sĩ nhấn mạnh rằng, phụ huynh có vai trò rất quan trọng trong quá trình ấy, giống như ngọn đèn sáng, dẫn lối, đồng hành và dìu dắt con vượt qua những “cơn gió ngược” để tới bến bờ trưởng thành.

Cùng con đối diện với những cơn gió ngược
Tâm sinh lý phức tạp ở trẻ vị thành niên

Khi hiểu rõ về sự thay đổi về mặt tâm sinh lý mà thanh thiếu niên gặp phải, nhiều cha mẹ trong hội trường đã có cái nhìn cảm thông hơn và tự lí giải được các hành động tưởng chừng như khó hiểu ở con cái.

Quy tắc bàn tay và cách xây dựng mối quan hệ tích cực

Bên cạnh đó, tiến sĩ Tô Nhi A cũng hướng dẫn cha mẹ cách xây dựng mối quan hệ tốt với con cái thông qua quy tắc bàn tay rất dễ nhớ và thú vị. Từ quy tắc bàn tay, nhiều cha mẹ đã có cái nhìn sáng tỏ về vai trò của các yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ, từ đó có thái độ tích cực và đúng đắn hơn trong việc ứng xử với con em mình.

This image has an empty alt attribute; its file name is a0d2d9c24f0cbe52e71d-1024x768.jpg
Quy tắc bàn tay và cách xây dựng mối quan hệ tích cực với con

Cuối buổi tọa đàm, chị Cao Thái Hương bày tỏ cảm nhận: “Qua buổi tọa đàm, tôi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tâm lý và có cái nhìn sâu, nhiều chiều hơn về con mình. Tôi đã không nhận ra rằng con có nhiều sự xung đột và thay đổi tâm lý mạnh mẽ đến thế. Tôi hiểu rằng tôi nên tiết chế cảm xúc, lắng nghe để hiểu con nhiều hơn.

Đồng quan điểm với chị Hương, chị Nguyễn Thúy Quỳnh cũng tâm đắc nói: “Buổi tọa đàm rất giá trị, đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho phụ huynh. Qua lời chia sẻ của chị Tô Nhi A, tôi đã học thêm được nhiều kiến thức và kĩ năng bổ ích để áp dụng với hoàn cảnh riêng của gia đình mình. Tôi cũng đồng tình với chị rằng, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi đứa trẻ có đặc điểm tâm sinh lý riêng và mình cần kiên nhẫn, phân tích để lựa chọn các cách giải quyết phù hợp với con mình. Tôi cũng rất thích cách mà Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic giúp phụ huynh có thêm hiểu biết và kĩ năng làm cha mẹ tích cực như thế này.

Cách thức kết nối và chia sẻ kiến thức đặc biệt của Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic

Được biết, tại Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic, không chỉ có sinh viên được dạy về kiến thức, chuyên môn để tiến bộ mỗi ngày mà phụ huynh cũng được giúp đỡ để làm những cha mẹ tích cực. Trường đã có cách thức kết nối đặc biệt với phụ huynh: “Không họp phụ huynh, giải quyết vấn đề theo hướng tôn trọng, tích cực và tổ chức tọa đàm chia sẻ kiến thức thiết thực”

Không họp phụ huynh

Thay cho những buổi họp phụ huynh trao đổi công khai năng lực của sinh viên gây nhiều áp lực tinh thần và chưa thực sự hiệu quả, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic trao đổi tình hình học tập của sinh viên thông qua hệ thống CNTT, các "group online" và kết nối trực tiếp với từng cha mẹ để thông báo tiến trình, hiệu quả học tập của sinh viên. Phụ huynh được cập nhật kịp thời tình hình học tập của con và thường xuyên nhận được sự hướng dẫn hỗ trợ học tập từ phía các giảng viên của nhà trường. Cách thức kết nối hiệu quả, riêng tư và tôn trọng của Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tới gia đình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của phụ huynh và sinh viên.

Tọa đàm cùng chuyên gia

Cùng với đó, việc thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm lớn với những chia sẻ bổ ích từ chuyên gia đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía phụ huynh nhà trường nói riêng và phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên nói chung. Đến với Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic, không chỉ có sinh viên được đào tạo và phát triển toàn diện về chuyên môn và kỹ năng sống, phụ huynh cũng được hướng dẫn và giúp đỡ để trở thành cha mẹ tích cực.

Cùng con đối diện với những cơn gió ngược
Phụ huynh hào hứng với talkshow "Cùng con đối diện với những cơn gió ngược"

Nhiều phụ huynh đã đồng tình với chị Lã Thị Ngân khi chị chia sẻ: “Tôi rất thích những buổi tọa đàm hôm nay. Chúng tôi cảm ơn Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã tổ chức những buổi chia sẻ với rất nhiều kiến thức ý nghĩa cho phụ huynh. Tôi cũng mong muốn trường tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm thiết thực như thế này hơn nữa, không chỉ cho phụ huynh mà còn cho cả các con, để mình hiểu các con và các con cũng hiểu được bố mẹ chúng.

Thật sự hài lòng khi cho con học tại đây, gia đình tôi đã có quyết định rất đúng đắn. Cho tới tận bây giờ, con vẫn nói rằng con thích học và hạnh phúc mỗi ngày khi ở trường. Cảm ơn các thầy cô rất nhiều vì đã cho cả bố mẹ và con những trải nghiệm tuyệt vời như thế”.

Buổi chia sẻ “Cùng con đối diện với những cơn gió ngược” đã diễn ra thành công rực rỡ, dưới sự tham gia và đón nhận nồng nhiệt từ hàng trăm phụ huynh. Sự ghi nhận và phản hồi tích cực mỗi ngày từ phía phụ huynh chính là động lực mạnh mẽ để Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm bổ ích và nỗ lực hơn nữa trong hành trình tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *