Quản trị khách sạn học khối nào? Quản trị khách sạn thi khối nào hợp lý?

19:12 15/02/2021

Quản trị khách sạn học khối nào giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng. Tham khảo Quy chế tuyển sinh của mỗi trường là câu trả lời chính xác nhất cho Quản trị khách sạn thi khối nào.

Hầu hết mọi người đều có nhu cầu tìm hiểu “Quản trị khách sạn học khối nào”, để có phương án ôn luyện và lựa chọn môi trường học tập đúng đắn. Quản trị khách sạn thi khối nào phụ thuộc phần lớn vào Quy chế tuyển sinh riêng của mỗi trường. Trong đó tập trung chủ yếu vào các khối thi sau: A, D, C.

Mỗi trường có phương thức xét tuyển ngành Quản trị khách sạn riêng
Mỗi trường có phương thức xét tuyển ngành Quản trị khách sạn riêng

Nội dung bài viết

Quản trị khách sạn học khối nào. Các khối thi trọng tâm dành cho quản trị khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn tuy xuất hiện sau các ngành nghề liên quan đến kinh tế khác như: Kế toán – Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế Quốc tế, Marketing, Tài chính doanh nghiệp,… nhưng không phải vì thế mà thiếu đi sức hút nhất định của nó. Lĩnh vực nhà hàng khách sạn ngày càng thu hút đông đảo sinh viên theo học; và cũng có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển – đào tạo ngành nghề này.

Trước đây, các trường đại học, cao đẳng chủ yếu xét tuyển ngành nghề này theo những khối thi sau đây:

– Khối A00: Toán + Vật lý + Hóa học

– Khối A01: Toán + Vật Lý + Tiếng Anh

– Khối C00: Ngữ văn + Lịch sử + Địa lý

– Khối D01: Toán + Ngữ văn + Tiếng Anh

– Khối D03: Toán + Ngữ văn + Tiếng Pháp

– Khối D04: Ngữ văn + Toán + Tiếng Trung

– Khối D78: Ngữ văn + Khoa học xã hội + Tiếng Anh

– Khối D90: Toán + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh

– Khối D96: Toán + Khoa học xã hội + Tiếng Anh

Mặc dù được giảng dạy ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng khác nhau; nhưng không phải ở đâu ngành Quản trị khách sạn cũng tồn tại các tên giống hệt nhau. Ví dụ: một số trường đặt tên ngành đào tạo của mình là:

+ Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

+ Văn hóa du lịch – Quản trị du lịch khách sạn – Hướng dẫn du lịch

+ Quản trị khách sạn du lịch

+ Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

+ Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Mặc dù có tên gọi khác nhau, nhưng tất cả các ngành nghề trên đều nghiên cứu về nghiệp vụ nhà hàng khách sạn; cung cấp cho người học kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết để trở thành người quản lý khách sạn trong tương lai.

Ngành đào tạo du lịch, nhà hàng, khách sạn có thể thi khối A, D, C
Ngành đào tạo du lịch, nhà hàng, khách sạn có thể thi khối A, D, C

Đọc thêm: Các trường đại học có ngành Quản trị khách sạn. Học quản trị khách sạn ở đâu tốt nhất?

Mở rộng khối thi cho ngành Quản trị khách sạn. Quản trị khách sạn thi môn nào?

Cách thức xét tuyển đại học, cao đẳng trong những năm gần đây đã có sự đổi mới rõ rệt. Không chỉ bó hẹp ở các khối thi A00, A01, C00, D01, D03, D04, D78, D90, D96; các trường ngày nay đã mở rộng quy chế xét tuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên. Hầu hết các tổ hợp môn thi thuộc 3 khối A, C, D đều có thể sử dụng để xét tuyển đầu vào ngành Quản trị khách sạn, du lịch lữ hành.

– Khối A gồm có từ A00 đến A10

– Khối C gồm có từ C00 đến C19

– Khối D gồm có từ D01 đến D99

Mỗi khối thi gồm có 3 tổ hợp môn thi khác nhau.

Một số trường đại học, cao đẳng hiện nay sử dụng đồng thời 2 hình thức xét tuyển đầu vào, đó là: (1) Xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó tập trung xét điểm của khối thi (tổ hợp 3 môn thi) của ngành Quản trị khách sạn. (2) Xét tuyển theo học bạ Trung học phổ thông. Trong đó, hình thức xét tuyển thứ 2 chỉ dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Xét tuyển đầu vào của các trường đã được mở rộng hơn rất nhiều
Xét tuyển đầu vào của các trường đã được mở rộng hơn rất nhiều

Quản trị khách sạn học những gì?

Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn sẽ được chia thành 3 khối kiến thức trọng tâm, bao gồm: (1) Khối kiến thức Giáo dục đại cương; (2) Khối kiến thức chuyên ngành; (3) Khối kiến thức bổ trợ. Tùy vào quy định của mỗi trường đại học, cao đẳng mà việc phân bổ các học phần cũng như thời lượng dành cho các khối kiến thức trên có sự khác biệt nhất định.

Khối kiến thức đại cương của ngành Quản trị khách sạn

Khối kiến thức Giáo dục đại cương chủ yếu giảng dạy các môn: Chủ nghĩa Mác Lênin; Đường lối Đảng cộng sản Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Pháp luật đại cương; Cơ sở văn hóa Việt Nam; Tâm lý học kinh doanh; Quan hệ quốc tế; Lịch sử văn minh thế giới.

Văn hóa và nghệ thuật ẩm thực; Di sản văn hóa Việt Nam và Thế giới; Ngoại ngữ (bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết); Toán thống kê; Tin học cơ bản & Tin học ứng dụng nhà hàng khách sạn; Du lịch sinh thái và bền vững; Bảo vệ môi trường; Giáo dục thể chất; Giáo dục an ninh quốc phòng.

Khối kiến thức chuyên ngành của Quản trị khách sạn

Khối thức chuyên ngành giảng dạy các môn sau: Kinh tế vi mô & vĩ mô, Nhập môn khoa học du lịch; Tâm lý du lịch; Giao tiếp kinh doanh; Kỹ năng giới thiệu sản phẩm du lịch; Luật thương mại du lịch; Đạo đức kinh doanh; Kế toán doanh nghiệp du lịch; Tổng quan Du lịch & Khách sạn; Tiếp thị du lịch.

Nghiệp vụ lễ tân; Nghiệp vụ pha chế thức uống; Nghiệp vụ nhà hàng; Quản trị khách sạn và khu nghỉ dưỡng; Quản trị tiền sảnh; Quản trị sự kiện; Quản trị buồng phòng; Quản trị ẩm thực; Quản trị dịch vụ khách sạn nhà hàng; An toàn vệ sinh trong khách sạn nhà hàng; Thiết kế và điều hành nhà hàng; Quản trị dự án du lịch;…

Khối kiến thức bổ trợ của ngành Quản trị khách sạn

Khối kiến thức bổ trợ của ngành Quản trị khách sạn được cho là rất đa dạng và phong phú. Người học cần không ngừng bổ sung thêm các kỹ năng mềm, để tự hoàn thiện bản thân cũng như nâng cao mức độ chuyên nghiệp, tự tin và biết cách làm chủ công việc của mình.

Kiến thức bổ trợ có thể bao gồm rất nhiều môn học khác nhau, tùy theo chương trình đào tạo của mỗi trường đại học, cao đẳng. Các học phần được xem là tiêu biểu nhất bao gồm: Nói trước công chúng; Viết báo cáo khoa học; Chăm sóc khách hàng; Thương lượng & đàm phán trong kinh doanh; Soạn thảo văn bản giao dịch; Quan hệ công chúng và truyền thông sự kiện; Kỹ năng thuyết trình vấn đề; Hợp tác & Làm việc nhóm; Phát hiện và Quản lý rủi ro; Giao tiếp khách hàng;…

Chương trình đào tạo quản lý khách sạn bao gồm nhiều môn học khác nhau
Chương trình đào tạo quản lý khách sạn bao gồm nhiều môn học khác nhau

Người học cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành nghề như: Quản trị khách sạn học khối nào, Quản trị khách sạn thi khối nào, Quản trị khách sạn học những gì?… để có kế hoạch học tập tốt nhất. Người học cần am hiểu kiến thức ngành nghề, nắm bắt và hội nhập tốt với văn minh thế giới, tích cực bổ sung kỹ năng mềm, nâng cao năng lực làm việc, không ngừng trải nghiệm thực tế,… Đây chính là nền tảng vững chắc cho vị trí quản lý nhà hàng khách sạn sau này.

Xem thêm:

Học Quản trị khách sạn ra làm gì? Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Mặt trái của ngành Quản trị khách sạn

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *