Quản trị khách sạn là gì? Học quản trị khách sạn để làm gì?

13:22 11/02/2021

Quản trị khách sạn không còn là lĩnh vực xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Quản trị khách sạn là gì. Hay đơn giản hơn là Học Quản lý khách sạn để làm nghề gì?

Không phủ nhận một vấn nạn trong xã hội, đó là rất nhiều người cho rằng: học quản trị khách sạn là để làm việc trong một khách sạn hoặc nhà hàng nào đó. Công việc đơn giản chỉ là sắp xếp, bố trí phòng nghỉ, dọn dẹp bàn ăn, bảo vệ đồ đạc, và tiếp đón khách hàng mỗi ngày.

Quan điểm trên hoàn toàn sai lầm, học Quản trị khách sạn để trở thành người “quản lý” các hoạt động diễn ra bên trong nhà hàng, khách sạn; vận hành tổ chức theo hướng khoa học và hiệu quả hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ năng lực và phẩm chất để trở thành nghiên cứu viên lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành; hoặc làm nghề giảng dạy trong các đơn vị chuyên ngành.

Lĩnh vực Quản trị khách sạn tương đối rộng lớn, có nhiều cơ hội việc làm cho người học
Lĩnh vực khách sạn tương đối rộng lớn, có nhiều cơ hội việc làm cho người học

Đọc thêm: Mặt trái của ngành Quản trị khách sạn, “góc khuất” ít người biết đến

Hiểu đúng Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là ngành học xuất hiện từ rất lâu ở các trường đại học, cao đẳng trên thế giới. Tên Tiếng Anh của nó là Hotel Management, ý chỉ sự tổ chức, quản lý, sắp xếp tất cả những vấn đề liên quan đến khách sạn, sao cho vận hàng khoa học và thu được kết quả cao nhất.

Người quản lý khách sạn không đơn thuần là một nhân viên lao động bình thường, mà là người thiết lập quy tắc, phân bổ nguồn lực, tính toán chi phí, điều hướng hoạt động cho từng bộ phận của nhà hàng khách sạn, bao gồm lễ tân, bảo vệ, buồng phòng, nhà bếp, vui chơi giải trí.

Một nhân viên làm việc trong khách sạn chỉ dừng lại ở mức hoàn thành công việc mỗi ngày, mà không cần đến sự tổng hợp, phân tích hay đánh giá những gì ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức. Vai trò của người quản lý khách sạn hoàn toàn khác biệt, họ phải biết bao quát công việc, đánh giá hiệu quả, điều chỉnh sai lệch, loại trừ rủi ro, báo cáo kết quả, cân đối thu chi, đảm bảo nguồn tài chính tăng trưởng cho khách sạn. Như vậy, Quản trị khách sạn thực chất là “Quản lý, lãnh đạo” những vấn đề liên quan đến khách sạn, khiến cho nó hoạt động hiệu quả và không ngừng tăng trưởng.

Người Quản lý khách sạn cần bổ sung nhiều kỹ năng mềm, bên cạnh nền tảng lý thuyết
Người Quản lý khách sạn cần bổ sung nhiều kỹ năng mềm, bên cạnh nền tảng lý thuyết

Quản trị khách sạn học những gì?

Ngành Quản trị khách sạn nghe có vẻ đơn giản, những sự thật thì không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Để làm tốt công việc của người quản lý khách sạn, sinh viên không thể xem nhẹ quá trình học tập để tích lũy kiến thức.

Đối với chuyên ngành khách sạn, sinh viên sẽ được học đồng thời lý thuyết khoa học và kỹ năng mềm, gia tăng cơ hội trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với các nhà tuyển dụng trước khi tốt nghiệp chính thức.

Lý thuyết chuyên ngành chủ yếu bao gồm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Di sản văn hóa Thế giới và Việt Nam, Văn hóa và Nghệ thuật ẩm thực, Quản tri học, Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, Du lịch sinh thái và bền vững, Bảo vệ môi trường, Tâm lý khách hàng, Luật Thương mại du lịch, Tổ chức sự kiện, Tiếng Anh cơ bản, Tiếng Anh Khách sạn,… và nhiều môn học khác nữa liên quan đến lĩnh vực khách sạn, du lịch lữ hành, tùy theo thiết kế chương trình đào tạo của mỗi trường đại học, cao đẳng.

Kỹ năng mềm của Quản lý khách sạn được cho là rất phong phú và thường xuyên thay đổi theo xu hướng nghề nghiệp. Người quản lý khách sạn cần nhiều các kỹ năng tổng hợp bao gồm: ngoại ngữ, tin học, giao tiếp thuyết trình, làm việc nhóm, quản trị rủi ro, giải quyết tình huống, cân bằng cảm xúc, thích ứng tốt với sự thay đổi,…

Việc làm Quản lý khách sạn có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến rộng mở
Việc làm trong lĩnh vực khách sạn có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến rộng mở

Hầu hết các trường chỉ chú trọng cung cấp cơ sở lý luận cho sinh viên, mà đặt nhẹ vấn đề trải nghiệm thực tế. Riêng Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic đào tạo chuyên ngành khách sạn theo hướng chủ động, sáng tạo, gia tăng cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn luyện tổng hợp kỹ năng mềm cho sinh viên.

Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là một trong những đơn vị có ngành khách sạn bài bản nhất hiện nay. Chương trình bài bản, tiên tiến, chú trọng sự phát triển toàn diện cả về mặt kiến thức lẫn kỹ năng thực tiễn cho người học. Ngành Quản trị khách sạn phù hợp với xu hướng Hộp nhập Quốc tế, đáp ứng yêu cầu “tiến lên” của ngành nghề.

Chương trình Phổ thông Cao đẳng giúp người học rút ngắn thời gian học tập, trưởng thành nghề nghiệp nhanh chóng và hiệu quả. Không đặt nặng vấn đề điểm số, không tạo áp lực học tập cho sinh viên, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic chú trọng tạo dựng kỹ năng thực tiễn cho mỗi cá nhân. Kích thích tinh thần tự học xuất phát từ đam mê, làm việc theo năng lực, tích cực tự giác trong mọi vấn đề.

Phổ thông cao đẳng - FPT Polytechnic đào tạo Quản trị khách sạn
Phổ thông cao đẳng – FPT Polytechnic đào tạo chuyên ngành khách sạn

Sinh viên chuyên ngành khách sạn của Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic dễ dàng tìm kiếm một công việc tương xứng, có thu nhập cao, phù hợp với chuyên môn đào tạo, cơ hội thăng tiến mở rộng. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành Quản lý cấp cao của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng.

Nếu đã hiểu bản chất quản lý khách sạn là gì, thì chắc hẳn người học sẽ có hướng đi thuận lợi nhất cho mình. Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là đơn vị đào tạo Quản trị khách sạn uy tín và hiệu quả nhất hiện nay, xứng đáng là nơi gửi gắm tương lai của các bạn trẻ Việt Nam.

Xem thêm:

Học quản trị khách sạn ra làm gì? Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Ngành quản trị khách sạn khối C học trường nào? Trường có ngành quản trị khách sạn thi khối C.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *