Sau khi học xong văn hóa, chúng ta sẽ học gì tiếp theo?

17:13 09/01/2022

Các bạn sinh viên K16 sắp tới sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn học chuyên ngành. Nhưng có thể một số bạn đã xác định được rõ mục tiêu, định hướng của mình, nhưng có những bạn vẫn còn đang phân vân, lựa chọn. 

Vào lúc 7h30 ngày 8/1/2022, sự kiện “Định hướng sinh viên K16 trước khi học chuyên ngành” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhằm định hướng cụ thể cho sinh viên Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic về các chuyên ngành, cũng như các bạn sẽ được học những môn học nào và lý do tại sao phải học những môn đó.

Để các bạn có thể hiểu và nắm rõ các thông tin, chương trình định hướng đã mời ba giảng viên thuộc ba chuyên ngành Thiết Kế Đồ Họa, Thương Mại Điện Tử, Quản Trị Khách Sạn tham dự để giới thiệu chi tiết về các ngành, bên cạnh đó sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các sinh viên gửi về.

Chị Lưu Hiền đã mở màn chương trình với những chia sẻ, giới thiệu về ngành Thiết Kế Đồ Hoạ. Những môn học trong ngành này sẽ thiên nhiều về mảng thiết kế, nghệ thuật, có thể kể đến như môn thiết kế bao bì, thiết kế chữ, logo, thiết kế thương hiệu và marketing, …

Trong quá trình giải đáp thắc mắc cho sinh viên, có một câu hỏi chắc hẳn có rất nhiều bạn cũng suy nghĩ về vấn đề này rằng Nếu không vẽ tốt liệu có học được ngành này không?.

Với câu hỏi này chị Hiền trả lời rằng cho dù các em không biết vẽ nhưng hoàn toàn có thể học được ngành này. “Vì ngành của chúng ta không phải là một họa sĩ, chúng ta là những nhà thiết kế, và thiết kế thì chúng ta làm trên máy tính là chủ yếu, về tư duy sẽ thiên về 2D nhiều hơn. Nếu bạn vẽ được đẹp có thể hỗ trợ cho phần tư duy của bạn sẽ càng tốt hơn nữa, nhưng nếu không vẽ đẹp thì cũng không sao vì đa số các nhà thiết kế giỏi không phải là những họa sĩ vẽ giỏi”.

Tiếp đến là ngành Thương Mại Điện Tử do giảng viên Phương Linh trình bày và giải thích về các môn sẽ phải học.

Chuyên ngành này các bạn sinh viên sẽ học những môn căn bản về marketing, bên cạnh đó là những môn học để giúp trau dồi về kỹ năng đi làm trong lĩnh vực này như xây dựng trang web, viết email marketing, các công cụ trong marketing.

Có một bạn sinh viên đã gửi câu hỏi rằng Quản Trị Kinh Doanh và Marketing, học cái nào tốt và có lợi cho mình hơn? 

Theo chị Linh mỗi ngành học đều có ưu điểm riêng tùy vào cơ hội việc làm, bối cảnh môi trường, nền kinh tế nó như thế nào. Khi học ngành Quản Trị Kinh Doanh, các em sẽ có một cái nhìn tổng quát, rộng về quản trị. Còn Marketing sẽ học sâu hơn về các mảng thuộc lĩnh vực này, điển hình như xây dựng những ý tưởng liên quan đến sản phẩm, nghiên cứu thị trường, các hoạt động truyền thông, quan hệ công chúng, các hoạt động về tài trợ, làm thương hiệu, …

Đến phần cuối cùng của chương trình chính là ngành Quản Trị Khách Sạn do giảng viên chuyên ngành Huyền Trang trình bày và trao đổi với các bạn sinh viên.

Theo như giảng viên có chia sẻ, Việt Nam là một trong những đất nước tiềm năng phát triển về phòng ốc, khách sạn lớn nhất ở Đông Nam Á. Nhờ đó ngành Quản Trị Khách Sạn là một trong những ngành hot được nhiều sinh viên quan tâm.

Sinh viên theo chuyên ngành này, các bạn sẽ được học các kiến thức tổng quan về du lịch, khách sạn, nhà hàng, sau đó sẽ học các môn như nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ nhà hàng, an toàn và anh ninh trong nhà hàng khách sạn, nghiệp vụ tổ chức sự kiện, và nhiều môn học khác.

Trong chương trình có một bạn sinh viên đã hỏi về những khó khăn và hướng đi tiếp theo của ngành này trong thời buổi dịch Covid 19 đang hoành hành. Chị Huyền trả lời rằng vấn đề dịch bệnh ảnh hưởng không chỉ mỗi các hoạt động của ngành du lịch khách sạn, nhưng điều đó không có nghĩa nó không phát triển vì nó còn liên quan đến chính sách của từng địa phương. Ví dụ như Phú Quốc, Nha Trang, Khánh Hòa, Vũng Tàu là một trong số những nơi vẫn đang hoạt động du lịch chỉ với yêu cầu khách hàng tiêm đủ hai mũi vắc-xin. Ngoài ra các tỉnh dưới miền nam cũng đang mở và cho phép đón khách du lịch. Cho dù có chịu ảnh hưởng, nhưng dần nước ta đã bước qua được giai đoạn khó khăn đỉnh điểm, bớt đi được phần nào sự tiêu cực tác động đến ngành Du lịch nói riêng và các ngành nói chung.

Sau những lời chia sẻ của ba giảng viên thuộc ba chuyên ngành, các bạn sinh viên đã phần nào hiểu, nắm rõ các môn sẽ phải học khi bước sang kì chuyên ngành, định hướng rõ được mục tiêu của mình hướng tới lĩnh vực nào, đồng thời được giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc học và vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *