Sinh viên Phổ Cao Bắc Giang học được gì từ tiết học “Giá trị sống”

15:56 10/06/2022

Mục tiêu của Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic khi đưa những tiết học “Giá trị sống” vào giảng dạy là giúp các bạn sinh viên hình thành được những giá trị sống nền tảng và từ đó có thêm các kiến thức, kỹ năng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Cô Ngọ Thị Ngần – GV Kỹ năng mềm Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang đã có một số chia sẻ về môn Giá trị sống: “Học phần này số lượng tiết không nhiều và các bạn được tìm hiểu 4 giá trị sống cơ bản đó là: Tôn trọng, Hoà bình, Yêu thương và Trách nhiệm”. 

Trong tiết học gần nhất về giá trị Trách nhiệm, cô Ngần đã cho sinh viên thảo luận về trách nhiệm trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây có lẽ là một chủ đề rất nhạy cảm và ít ai dám đưa ra thảo luận vì nhiều yếu tố tác động khác. Nhưng để giúp sinh viên có được sự trang bị kiến thức tốt nhất, PTCĐ FPT vẫn quyết định đưa nội dung này vào giảng dạy. 

Cách thức giảng dạy tại PTCĐ FPT có điểm khác biệt chính là cho sinh viên chủ động tìm hiểu, làm việc nhóm và nêu ra quan điểm của bản thân trước. Lý giải về việc để sinh viên hoạt động nhóm, cô Ngần chia sẻ: “Trong bất kì hoạt động giảng dạy nào thì hoạt động nhóm đều rất quan trọng. Thứ nhất là tạo cho các bạn sự hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm, phối kết hợp với nhau. Thứ hai là tạo ra sự chủ động trong việc tìm hiểu nội dung bài học và tìm hiểu 1 cách toàn diện vấn đề hơn khi có sự đóng góp của nhiều người. Và cũng rèn thêm cho các bạn sự tự tin khi thuyết trình nữa

Khi các bạn tự tìm hiểu và tự xây dựng nội dung cho nhóm của mình thì thực tế các bạn nắm bắt được nhiều nội dung hơn vì các bạn là người chủ động. Thay vì nghe giáo viên giảng lý thuyết sẽ nhàm chán hơn. Để các bạn có tinh thần xây dựng cho nhóm của mình thì bản thân cô mỗi hoạt động nhóm sẽ có các cách tổ chức khác nhau. Có lần thì cô cho tự đánh giá điểm lẫn nhau, có lần giao cho nhóm trưởng và cộng thêm sự quan sát và phỏng vấn của cô với nhóm để đánh giá công bằng. Nên các bạn cũng có cố gắng hơn trong việc đóng góp xây dựng nội dung.”

Cô Ngần đánh giá sản phẩm thuyết trình của các bạn sinh viên lớp PC1702 

Trong tiết dạy lớp PC1702, cô Ngần nhận định rằng khả năng hoạt động của ba nhóm là như nhau, ban đầu các bạn cũng hơi lúng túng không biết trình bày thế nào. Đặc biệt nhóm 1 các bạn có nhiều bạn nam và đông người hơn 1 chút nên gặp khó khăn nhưng sau đó có thấy kết hợp khá ổn, nhất là lúc cuối giờ. Để đánh giá nhóm ăn ý và “OK” từ đầu tới cuối thì cô đánh giá cao nhóm 3. Có lẽ là bạn Trần Đặng Đức của nhóm 1 là cậu sinh viên mà cô thấy ấn tượng nhất trong tiết học. Chia sẻ về lý do cô Ngần nói: “Vì khả năng tổng hợp ý kiến của bạn từ các bạn khác kể cả trong nhóm này có 2, 3 bạn chưa thực sự tích cực lắm nhưng bạn làm rất tốt vai trò của mình để đồng đội mình không ngồi chơi”

Bạn Nguyễn Anh Minh lớp PC1702 đại diện cho nhóm 1 chia sẻ: “Em thấy cô Ngần dạy rất hay, ý nghĩa, học vui lắm ạ. Em nhận được những thông tin chính xác mà cô cung cấp và còn rất nhiều kỹ năng mà em nghĩ là cần thiết. Ví dụ như tiết trước em học về biện pháp phòng tránh thai, em đã biết được rất nhiều biện pháp khác nhau như thuốc tránh thai, bcs, đặt vòng tránh thai, triệt sản khi không muốn sinh con nữa. Chúng em được vẽ sơ đồ theo nhóm về mặt lợi và hại của các biện pháp phòng tránh thai, hay cách sử dụng bcs sao cho đúng cách, sử dụng các biện pháp sao có hiệu quả nhất. Em nghĩ đấy là những điều cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.”  

Nhóm 1 thuyết trình về sản phẩm thảo luận nhóm

 

Nữ sinh Đỗ Thị Trà My học lớp PC1702 đại diện nhóm 2 tâm sự: “Em thấy tiết học giá trị sống của cô rất hay. Nó có nhiều kiến thức tuy rất gần gũi nhưng lại vô cùng bổ ích. Em được học về giá trị hoà bình, yêu thương, trách nhiệm, và cả tôn trọng. Bọn em được tìm hiểu về nó, hoạt động nhóm, và được chơi những trò chơi ý nghĩa, ví dụ như trò viết những lời khen ra giấy chuyển cho các bạn, em thấy việc đó khá thú vị vì đôi khi bọn em muốn khen một bạn nào đó trong lớp nhưng chưa có dịp để nói ra đó cũng là cơ hội để bọn e được bày tỏ. 

Nữ sinh Đỗ Thị Trà My học lớp PC1702 đại diện nhóm 2

Theo em nghĩ thì để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về giá trị sống, mục đích sống, và làm thế nào để có một cuộc sống thật ý nghĩa, không phí phạm. Và riêng cá nhân em cũng khá thích bộ môn này vì không phải trường nào cũng dám đưa những kiến thức này vào chương trình giảng dạy. Em thấy đây là một môi trường khá tốt để học, vì ngoài được học những môn văn hóa bọn em còn được học những môn như nhảy và võ đặc biệt là môn giá trị sống. Không những thế mà cơ sở vật chất ở đây cũng tốt nữa, em rất hài lòng.” 

Đại diện cho nhóm 3, bạn Trần Thị Mỹ Hạnh có đôi lời chia sẻ: “Hiện tại em đã học được 3 giá trị sống và đang học ở giá trị sống thứ tư là hoà bình, yêu thương, tôn trọng, trách nhiệm. Em biết thế nào là tôn trọng tình dục, đa dạng giới. Em biết thế nào là yêu thương là hoà bình là trách nghiệm. Em nghĩ PTCĐ FPT đưa những giá trị sống này vào giảng dạy là để cho sinh viên biết thêm về kỹ năng và những điều cần thiết nhất khi ra ngoài cuộc sống. Em cảm thấy đây là môi trường năng động, học tập có phần mới lạ so với những trường phổ thông ngoài kia.”

Nữ sinh Trần Thị Mỹ Hạnh – PC1702 PTCĐ FPT Bắc Giang 

Một số hình ảnh khác: 

Nhóm 3 thuyết trình sản phẩm thảo luận nhóm 
Các bạn nhóm 1 đang thảo luận chủ đề 

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.