Sinh viên PTCĐ FPT đạt giải Nhì Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo cấp Thành phố Huế

9:03 29/12/2021

Dự án của sinh viên Trần Thị Thu Hà, sinh viên lớp PC1701 – Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Huế đã giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo phục vụ xã hội dành cho thanh thiếu niên năm học 2021, với ý tưởng “Biến rác thải nhựa thành nguyên liệu làm đường”. 

Tiêu chí của cuộc thi “Là một người trẻ, với niềm tự hào quê hương, bạn có muốn góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế thành một thành phố “xanh -xịn -xinh”? Tùy vào cảm nhận và quan sát của mình, hãy chia sẻ với chúng tôi về những ý tưởng và giải pháp để điều đó thành hiện thực”. Cuộc thi đã thu hút Thu Hà đưa ý tưởng ấp ủ đã lâu của mình.

Với một góc nhìn gần gũi nhất từ cuộc sống hàng ngày, Thu Hà đã đưa ra góc nhìn của mình tại cuộc thi: Đường xá xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho người dân đi lại. Ô nhiễm môi trường (đặc biệt là rác thải nhựa) chưa tìm được hướng giải quyết hiệu quả và lâu dài nhất, rất khó phân hủy trong tự nhiên (mất đến hàng ngàn năm). Động vật ăn phải rác thải nhựa có thể chết và dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, mất cân bằng hệ sinh thái. Không xử lý rác thải đúng cách còn gây ô nhiễm không khí và môi trường nước.

Từ đó, nữ sinh PTCĐ FPT đã đưa ra Phương án: Biến rác thải nhựa thành nguyên liệu làm đường. Thu Hà so sánh nhựa Polietilen (một trong 5 loại nhựa kỹ thuật): bền, chịu được va đập nên được dùng sản xuất các loại chai dầu gội, các loại màng bọc thực phẩm,…Rất khó bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên, xử lý không đúng cách gây ảnh hưởng đến không khí và môi trường đất, nước. Trong khi đó, nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, có mặt trong phần lớn từ dầu thô và một số trầm tích tự nhiên. Thành phần chủ yếu là Bitum, dùng để sản xuất bê tông Asphalt.

Việc đưa rác thải nhựa để chế biến thành nhựa đường sẽ giảm thiểu đáng kể lượng rác ra môi trường. Cách để biến rác thải nhựa thành nguyên liệu làm đường cũng đã được cô nàng nghiên cứu rất kỹ: Thu gom rác thải nhựa (túi nilon gói đồ, túi mua sắm, chai nước giải khát, hộp đựng thực phẩm…), sau đó làm sạch, phơi khô, nghiền nhỏ. Đưa rác thải trộn với nhựa đường Asphalt ở nhiệt độ từ 150-180 độ C. Ở nhiệt độ này, nhựa tái chế sẽ bị nóng chảy hoàn toàn,hòa với nhựa đường và giúp nâng cao độ bền của đường.

Đường làm bằng nhựa tái chế có các ưu thế vượt trội hơn về độ bền, độ kết dính và khả năng chống thấm nước nhờ thành phần của bao bì nhựa. Tiết kiệm phần lớn kinh phí sửa chữa đường sá. Góp phần bảo vệ môi trường, từ đó thay đổi diện mạo mới & biến tỉnh Thừa Thiên Huế – quê hương thành một thành phố XANH – XỊN – XINH.

Sau hơn 10 ngày phát động “Cuộc thi ý tưởng sáng tạo phục vụ xã hội dành cho Thanh Thiếu niên”, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế đã nhận được hơn 110 bài dự thi của các bạn thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh gửi về qua hệ thống đăng ký của cuộc thi. Hội đồng ban giám khảo đã tiến hành chấm điểm và chọn ra 10 ý tưởng tiêu biểu nhất bước vào vòng chung kết.

Với ý tưởng thiết thực của mình, Thu Hà đã vượt qua 109 bài dự thi, vào top 10 và bảo vệ thành công ý tưởng của mình tại vòng chung kết. Chúc Thu Hà sẽ thành công trên con đường học tập, có thêm nhiều những ý tưởng sáng tạo, phát huy nó để góp phần xây dựng TP Huế trở nên tốt đẹp hơn.

ANH XUÂN

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *