Sinh viên thỏa sức sáng tạo với tiết Toán học “đặc biệt”  

14:10 22/08/2022

Việc liên tục đổi mới phương pháp học phù hợp với nhu cầu thực tế và năng lực của sinh viên sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Do đó, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã thay đổi phương pháp học tập, đánh giá thành những hoạt động sáng tạo.  

Toán học là một môn học đòi hỏi tính suy luận, tư duy logic cao. Hình học không gian mang lại những thách thức với não bộ của người học khi phải cố gắng hình dung ra được hình ảnh chỉ với các giữ liệu, con số. Thực tế, hình học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta như về lĩnh vực xây dựng, thiết kế. Nhằm giúp sinh viên học tập có hiệu quả và mang lại hứng thú trong học tập, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang đã xây dựng tiết học sáng tạo để sinh viên sáng chế ra các mô hình dựa trên lý thuyết của hình học không gian.  

Cô Nguyễn Phương Thảo – GV bộ môn Toán học tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang chia sẻ: “Hình học nói chung và hình học không gian nói riêng là một môn học mà bản thân mình đánh giá là tương đối khó đối với các bạn sinh viên. Là môn học cần nhiều sự tư duy và tưởng tượng. Về phía các bạn sinh viên luôn luôn cho rằng toán học vẫn còn xa rời thực tế. Điều đó cũng thôi thúc mình phải tìm tòi và đưa ra phương pháp học tập mới để giúp các em có góc nhìn gần gũi hơn và niềm hứng thú với môn học này”. Hiện cô đã triển khai tại 3 lớp PC1701, PC1702, PC1703 nhằm đưa các bạn đến gần với Hình học, giúp các bạn có thêm nhiều niềm yêu thích với môn học.  

Cô Nguyễn Phương Thảo – GV bộ môn Toán học tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bắc Giang

Ngoài việc đánh giá về sự sáng tạo, khéo léo, khả năng vận dụng lý thuyết vào việc thiết kế, thực hiện và tính ứng dụng của sản phẩm, thì khả năng thuyết trình và kĩ năng làm việc nhóm cũng được đánh giá cao. Bởi đó sẽ là 2 kỹ năng rất cần thiết khi các bạn học tập và làm việc sau này. 

“Hầu hết sản phẩm được các bạn đầu tư khá kĩ càng, chỉn chu và mất nhiều thời gian. Trong quá trình làm việc mình cũng nhận thấy các bạn sinh viên đã thực sự tập trung và có nhiều cố gắng. Để ghi nhận kết quả làm việc và lấy đó làm tiền đề cho các tiết học dự án sau, điểm sản phẩm được lấy làm điểm kiểm tra 45p, thay thế cho việc học và kiểm tra lý thuyết thông thường” – cô Phương Thảo chia sẻ.  

Chủ đề của sản phẩm được các bạn tự chọn và hầu hết là những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Từ mô hình nhà ở, những đồ dùng thiết yếu trong gia đình đến phương tiện giao thông cũng như một số con vật vô cùng đáng yêu. Mỗi sản phẩm đều mang những dấu ấn riêng của mỗi bạn sinh viên. Một số sản phẩm như mô hình cầu Sông Thương, tàu thủy, mô hình nhà ở nông thôn được cô Thảo đánh giá khá cao, không chỉ về tính thẩm mĩ mà còn rất ý nghĩa vì đây đều là những biểu tượng của quê hương Bắc Giang, nơi các bạn đang sinh sống và học tập. Hay như mô hình về máy bay, cùng là một chiếc máy bay nhưng lại có rất nhiều cách thể hiện khác nhau, chứng tỏ các bạn sinh viên Phổ Cao có sức sáng tạo vô cùng lớn.  

Hình ảnh các sản phẩm mô hình sáng tạo của các bạn sinh viên Phổ Cao Bắc Giang:  

NHƯ QUỲNH 

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *