Story Z và cuộc gặp gỡ đặc biệt đầu năm 2022

16:43 11/01/2022

Bước sang năm 2022, các bạn sinh viên Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic có một cuộc gặp gỡ với hai cực sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic trong chương trình talkshow Story Z.

Đối với mọi sinh viên, ai cũng có cho mình kỉ niệm về thời đi học. Nó có thể là kỉ niệm về một môn học lúc đầu mình không thích nhưng lại thành thích, hay là kỉ niệm với các thầy cô giáo, với bạn bè, hoặc có thể là một trải nghiệm trên trường, …

Chị Phạm Linh Chi và anh Đỗ Văn Việt đã từng là những sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, nên hai người cũng có cho mình những kỉ niệm đẹp của thời đi học. Và nhận dịp tham gia sự kiện talkshow Story Z này, anh chị đã chia sẻ những kỉ niệm của mình cho các bạn sinh viên phổ cao lắng nghe, bên cạnh đó được tiếp nhận thêm những kinh nghiệm học, đi làm của đàn anh đàn chị.

Trong chương trình sẽ có gồm các câu hỏi khách mời. Đoạn đầu chương trình, MC có hỏi về Kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh chị.

Theo như anh Việt chia sẻ, kỉ niệm đầu tiên anh nhớ nhất chính là những buổi đi tập huấn làm thủ lĩnh sinh viên. Anh kể rằng trường thường sẽ cử một số sinh viên đi tập huấn thực tế tại những địa điểm nào đó, trong các buổi tập sẽ gồm nhiều hoạt động, hoặc game ngoài trời, và đi kèm đó là những bài học có thể rút ra từ những trải nghiệm thực tế để áp dụng trong cuộc sống. Kỉ niệm thứ hai của anh là hồi học môn Giáo dục quốc phòng, đó là một khoảng thời gian anh dần được tiếp xúc kết thân với nhiều bạn bè, ngoài ra còn được trải nghiệm thực tế cuộc sống như một “anh bộ đội”.

Về phía chị Chi, chị cũng có kỉ niệm khó quên về thời gian học Giáo dục quốc phòng. Theo như lời chị chia sẻ, thời gian đầu khi mới vào trường mọi người chưa có nhiều thời gian làm quen nhau, nhưng nhờ có hơn 2 tuần học ở trại tập huấn, chị và các bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu nhau, cũng như gắn kết thân thiết hơn. Còn một kỉ niệm nữa chị đã chia sẻ rằng đó là một kỉ niệm chị cảm thấy xấu hổ, đó là kỉ niệm học lại môn tiếng Anh. Chị Chi kể rằng môn tiếng Anh là môn chị không thích, nhưng do thấy các bạn ai cũng đều học tốt và qua môn, do đó chị đã quyết tâm học chăm chỉ hơn để không bị lùi lại phía sau. Với chị, việc bị thi, học lại nó khiến cho mình mất đi những cái cơ hội từ việc học, việc làm do bị lùi lại phía sau.

Nhắc đến vấn đề học tập, có một bạn sinh viên đã gửi về trong chương trình câu hỏi Làm thế nào có thể cân bằng được giữa việc hoạt động câu lạc bộ và học tập mà không bị quá tải?.

Anh Việt kể rằng, việc tham gia CLB thực ra không hề ảnh hưởng đến việc học, bù lại nó giúp các bạn trau dồi được các kĩ năng tốt, tham gia các hoạt động để thêm các trải nghiệm vui, thậm chí còn được học thêm những điều mới. Bản thân các hoạt động CLB không phải lúc nào cũng có, nên các bạn cũng không nên lo lắng lắm và vẫn có thể cân bằng được thời gian cho hai bên. Việc học đúng là phải ưu tiên trước, nhưng cũng nên tham gia thêm câu lạc bộ để cho mình thêm những trải nghiệm mới.

Chị Chi cũng có cùng quan điểm với anh Việt lợi ích của việc tham gia câu lạc bộ. Hồi đi học, chị rất thích CLB bóng rổ, nhưng chỉ vì suy nghĩ lo lắng về việc không thể cân bằng giữa thời gian học, đi làm và CLB, cho nên đến thời điểm hiện tại chị cảm thấy tiếc nuối vì đã không có tham gia bất cứ hoạt động nào vào lúc đó. Việc tham gia câu lạc đối với chị sẽ giúp mình có thể tiếp xúc, tạo sự gần gũi với mình và mọi người hơn thay vì cái rào cản vô hình. Do đó chị vẫn cho lời khuyên cho sinh viên Phổ Cao rằng các bạn cố gắng sắp xếp thời gian, cho dù ít hay nhiều nhưng hãy nên tham gia những hoạt động CLB, hoặc là các chương trình do trường tổ chức.

Vấn đề chạy deadline chắc hẳn là vấn đề mà thế hệ sinh viên nào luôn gắn liền với nó. Cho nên đã có một bạn sinh viên có hỏi khách mời rằng “Các anh chị đã dàn xếp bài tập và chạy deadline như thế nào?”.

Câu hỏi này Anh Việt đã trả lời và cũng đưa ra lời khuyên rằng các bạn sinh viên không nên gần đến hạn nộp deadline mới hãng bắt đầu làm, thay vào đó là bám sát theo tiến độ học tập trên lớp, thầy cô giao cái nào là hãy làm luôn. Bởi vì mình học là để lấy kiến thức, kinh nghiệm, chứ không phải là để nộp lấy điểm.

So với những gì các thầy cô đã trang bị cho bạn ở trường, bạn thấy điều gì là quan trọng nhất?

Khi được hỏi về điều này, chị Chi đã trả lời rằng làm việc nhóm là một trong những cái rất quan trọng. Thường chúng ta khi được phân chia làm nhóm, xu hướng hay sẽ chọn, bắt cặp với người mình thân hoặc quen biết, nhưng với chị điều này nó thực sự không tốt và chị rất đồng ý việc các thầy cô phân công ngẫu nhiên theo số thứ tự, hoặc bốc thăm. Như vậy mình sẽ quen với việc tiếp xúc với nhiều người hơn chứ thay vì cứ đâm đầu vào người mình quen, giống như đi làm cũng vậy, cũng sẽ vào trong một môi trường mới với nhiều người lạ. Điều chị vẫn cảm thấy tự hào về trường đến từ cách dạy thực tế, không tập trung quá nhiều vào lý thuyết, để từ đó khi mình học là mình có thể biết làm luôn chứ thay vì biết nhưng chỉ nói xuông.

Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn trong công việc hiện tại mà bạn đang gặp phải?

Với câu hỏi này, chị Chi không ngần ngại chia sẻ về cái khó khăn đầu tiên chính là đi xin việc. Nhưng điều này không có gây quá áp lực với chị và chị còn cho lời khuyên rằng nếu các bạn có phỏng vấn trượt, chuyện đó không sao cả và hãy nộp sang một bên khác để phỏng vấn tiếp. Việc đi phỏng vấn này sẽ giúp các bạn dần tự tin hơn, từ đó có thể dễ thuyết phục nhưng bên công ty khó tính. Bên cạnh đó về vấn đề thích nghi môi trường đi làm cũng là một điều cũng gây khó khăn cho chị khi bản thân đang quen thời gian lúc còn đi học, ngoài ra còn cả vấn đề tiền nong, tính toán chi tiêu cho bản thân. Từ đó ta thấy thấm câu “Làm người lớn không hề dễ”.

Nếu được quay lại quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường 1 lần nữa, bạn sẽ làm gì để hiện tại của mình sẽ tốt hơn?

Điều chị Chị nghĩ tới đầu tiên khi được hỏi câu này chính là chị sẽ học tập thật chăm chỉ hơn để có thể cho mình một chiếc hồ sơ xin việc đẹp, ngoài ra nếu nỗ lực hơn có lẽ có thể trở thành một Ong Vàng của trường. Ngoài ra là tham gia nhiều hoạt động, CLB của trường, để có thể mở rộng mối quan hệ với mọi người, và biết đâu có thể được những người mình thân giúp đỡ sau này.

Còn đối với anh Việt, anh cũng muốn quay về để rèn bản thân chăm chỉ hơn thay vì học chểnh mảng. Vì tại trường, các bạn sẽ được lĩnh hội không chỉ kiến thức mà còn đó là kĩ năng để phục vụ cho sau này.

Sau khi kết thúc chương trình, các bạn sinh viên không chỉ được nghe rất nhiều điều chia sẻ và lời khuyên rất ý nghĩa, mà còn được thêm khoảng thời gian để cùng chơi một số các trò chơi vui vẻ cùng các anh chị. Mong rằng qua những lời chia sẻ này, sinh viên phổ cao sẽ trưởng thành hơn, cũng những xác định rõ ràng mục tiêu tương lai của bản thân.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.