Sự khác biệt thú vị giữa học online và offline trong mắt sinh viên Phổ thông Cao đẳng FPT

12:51 11/12/2021

Nhiều ý kiến bày tỏ rằng bản thân thích việc được học offline (trực tiếp) tại trường hơn nhưng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp thì việc học online (trực tuyến) vẫn là phương pháp duy nhất để có thể đảm bảo được kế hoạch học tập mà vẫn giữ mức độ an toàn về sức khỏe. 

Sự khác biệt về tính linh hoạt

Như mọi người đã thấy việc học online chắc hẳn sẽ giúp tiết kiệm được thời gian di chuyển tới trường hàng ngày, tránh được những tình huống tắc đường nên vào lớp muộn giờ điểm danh. Khoảng thời gian đó chúng ta có thể làm được những việc khác như phụ giúp công việc gia đình, đọc sách… Cậu sinh viên Phạm Minh Quân lớp PC1722 PTCĐ FPT Hà Nội chia sẻ: “Học online giúp em tiết kiệm được khoảng lớn thời gian di chuyển từ nhà tới trường và ngược lại. Thời gian rảnh đó em thường đọc sách, học thêm ngoại ngữ ở trên mạng”. 

Phạm Minh Quân sinh viên lớp PC1722 PTCĐ FPT Hà Nội

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh phức tạp như lúc này việc học online sẽ đảm bảo được kế hoạch học tập và sức khỏe cho mọi người. Việc học tập trung tại trường sẽ tạo ra mối lo ngại vô hình trong suy nghĩ của cán bộ, giảng viên, sinh viên và cả phụ huynh. Tuy nhiên, Phổ thông Cao đẳng FPT đã tiến hành tiêm vaccine cho sinh viên và đẩy nhanh tiến trình học tập giúp sinh viên hoàn thành sớm kế hoạch học tập trước khi dịch bệnh có diễn biến khác. 

Bên cạnh đó việc học trực tuyến sẽ làm tăng tính linh hoạt trọng quá trình dạy và học. Đôi bên có thể ghi lại hình của buổi học ngày hôm đó và xem xét lại nếu cần thiết. Giảng viên và sinh viên hoàn toàn có thể tương tác trên máy tính bảng hoặc là máy tính xách tay đều được. Đồng thời địa điểm học có thể là bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. 

Tính trách nhiệm và kỷ luật 

Ở lứa tuổi 15+ việc tự quản lý bản thân chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với các bạn sinh viên. Khi học tập trung tại trường các bạn sẽ hoạt động dưới sự quản lý của các cán bộ, thầy cô giáo nên sẽ có tính kỷ luật hơn. Nhưng khi học online tại nhà sẽ có giữ được tính kỷ luật đó. 

 “Học online khiến em khó tự kỷ luật bản thân hơn trong việc học, nhiều lúc vẫn còn chểnh mảng trong giờ, hay lướt Facebook, tóp tóp. Có lúc lười học bài để rồi điểm kiểm tra bị kém” – Minh Quân bày tỏ. 

Nguyễn Phạm Khánh Linh sinh viên lớp PC1705 PTCĐ FPT Hải Phòng chia sẻ: “Em thích học offline hơn. Vì em thấy học trực tiếp sẽ tập trung hơn từ đó sẽ tiếp thu được bài tốt hơn, nắm bắt kiến thức tốt hơn. Và vì học online phụ thuộc nhiều vào công nghệ nên có thể có 1 số trường hợp hi hữu như mạng internet không ổn định, việc truyền tải sẽ bị gián đoạn và bị ngắt quãng việc học này theo em còn gây mất tập trung và sự tự giác cho 1 số bạn, khiến việc học tập và thi cử bị ảnh hưởng”.

Nguyễn Phạm Khánh Linh sinh viên lớp PC1705 PTCĐ FPT Hải Phòng

Sự tương tác và phản hồi 

Sự tương tác và phản hồi là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả trong việc dạy và học. Một số ý kiến cho rằng việc học online sẽ giúp những bạn nhút nhát, hướng nội tăng khả năng tương tác hơn so với cách học (face to face). Bởi họ cảm thấy tự tin hơn và thoải mái hơn khi bày tỏ quan điểm trong một không gian riêng. Lúc này họ không cần phải lo lắng đến thái độ của những người xung quanh. Ngoài ra học trực tuyến cũng có thể gia tăng sự tự tin trước ống kính của các bạn sinh viên. 

Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, học ngay tại nhà hàng giờ liền có thể tách bạn ra khỏi những trải nghiệm lẽ ra bạn sẽ có khi đi học trên lớp: làm quen, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Môi trường cộng đồng có thể tạo cho bạn động lực nhiều hơn, giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, và có khi bạn sẽ được mọi người giúp đỡ khi gặp khó khăn nữa. 

Cô nàng Trần Thị Mỹ Hạnh lớp PC1702 PTCĐ FPT Bắc Giang chia sẻ: “Em thích học offline hơn online vì em được vui chơi và tương tác trực tiếp với thầy cô, anh chị và các bạn. Sẽ không lo về đường truyền mà có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên nếu cần thiết, được chơi cùng các bạn, được tham gia hoạt động của nhà trường và rất nhiều điều thú vị khác nữa ạ”.

Cô nàng Trần Thị Mỹ Hạnh lớp PC1702 PTCĐ FPT Bắc Giang

Mong rằng, dù học offline hay online các bạn sinh viên nhà Phổ thông Cao đẳng FPT vẫn luôn cố gắng hết mình, tiếp thu kiến thức, thể hiện bản thân!

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.