Talkshow “Tình yêu sinh viên 4.0” – Trang bị kiến thức cần thiết cho sinh viên

17:24 18/04/2022

Hiểu được sự thiêng liêng của tình yêu trong sáng, lành mạnh ở lứa tuổi vị thành niên và ý nghĩa quan trọng của những tình cảm đó trong việc hình thành nhân cách của các em, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Hải Phòng tổ chức Talkshow “Tình yêu sinh viên 4.0”. 

Nhiều người e ngại việc giáo dục giới tính cho con từ sớm sẽ là “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng thực ra với sự phát triển của xã hội, nhu cầu tâm sinh lý và tìm hiểu của con ngày càng lớn. Nếu không có sự giáo dục đúng đắn sẽ rất dễ đi vào con đường sai trái. Vì thế chương trình “Tình yêu sinh viên 4.0” giúp các bạn sinh viên nhận thức rõ hơn về tình yêu lứa tuổi học trò. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong mối quan hệ với bạn khác giới. Rèn luyện các kỹ năng ứng xử phù hợp trong tình yêu, đặc biệt trong việc xây dựng và duy trì tình cảm từ đó giúp sinh viên có ý thức xây dựng và hình thành tình cảm yêu quý, gắn bó với người mình yêu thương. Cởi mở, lắng nghe, mạnh dạn trao đổi ý kiến về những những vấn đề liên quan đến tình yêu, giới tính, hôn nhân.

Chủ đề giáo dục giới tính này sẽ khiến nhiều bạn trẻ phải nóng mặt khi bàn luận nhưng cũng rất thiết thực vì thế đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên PTCĐ FPT Hải Phòng. Nội dung buổi Talkshow xoay quanh 4 nội dung chính là tìm hiểu ý nghĩa của tình yêu trong quá trình học tập thời sinh viên. Những lợi ích và tác hại ảnh hưởng tới học tập và cuộc sống; Sinh viên nêu quan điểm của bản thân về việc: có nên yêu trong giai đoạn này? Khi yêu hai người cần làm gì để giữ một mối quan hệ trong sáng – tích cực; Sinh việc được tham gia các hoạt động trải nghiệm thể hiện sự thấu hiểu về tính cách, suy nghĩ; hành động…của đối phương trong quá trình yêu; Qua buổi talkshow giúp sinh viên có cách ứng xử phù hợp trong mối quan hệ thân thiết. Những hậu quả khi 2 người vượt quá giới hạn và các biện pháp QHTD an toàn.

Đông đảo sinh viên tham gia Talkshow “Tình yêu sinh viên 4.0”

Với lứa tuổi 15+ các bạn nhỏ sẽ khó nhận biết đúng đắn về tình yêu, đôi khi sẽ nhầm lẫn những cảm xúc đặc biệt là tình yêu. Qua buổi trò chuyện, thầy Trần Hồng Đăng – GV tại PTCĐ FPT Hải Phòng giúp các bạn phân biệt khái niệm về Tình bạn – Tình yêu – Tình người. 

TÌNH BẠN: Tình cảm của những con người có nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. 

TÌNH YÊU: Trạng thái tình cảm của chủ thể này đối với một chủ thể khác ở mức cao hơn sự thích thú và phải nảy sinh ý muốn được gắn kết với chủ thể đó ở một khía cạnh hay mức độ nhất định.

TÌNH NGƯỜI: Tình cảm mà cá thể này dành cho cá thể khác, không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da, dân tộc…; nó vượt qua không gian, thời gian, thậm chí cả sự thù hận, khác biệt. 

Các bạn tham gia chương trình sẽ được hoạt động thảo luận nhóm để chỉ ra các lợi ích của tình yêu đồng thời đưa ra những mặt hại. Sau đó, thầy Hồng Đăng sẽ củng cố và cung cấp thêm những kiến thức cần thiết. Lợi ích của tình yêu sẽ thật trọn vẹn nếu con người yêu một cách đúng đắn, có trách nhiệm. Những tác hại mà việc yêu sớm mang lại vẫn luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi vị thành niên và sự quan tâm của xã hội. Điều đáng lo ngại chính là hậu quả của việc nạo phá thai, ở Việt Nam có đến 60 – 70% ca nạo phá thai là học sinh, sinh viên, độ tuổi từ 15 – 19. Cùng với những con số khổng lồ là hậu quả nghiêm trọng từ việc nạo phá thai như chảy máu, ảnh hưởng tâm lý, vô sinh, viêm nhiễm thậm chí gây tử vong. 

Thầy Trần Hồng Đăng hướng dẫn sinh viên cách sử dụng BCS đúng cách 
Biểu cảm ngượng ngùng của nữ sinh khi trải nghiệm sử dụng BCS

Sau khi đưa ra các tác hại, thầy Đăng cung cấp các biện pháp an toàn trong việc “yêu” như bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng… Các bạn sinh viên còn được tham gia trải nghiệm sử dụng bao cao su trên mẫu vật (dưa chuột) khiến nhiều bạn nữ đỏ mặt. Hy vọng thông qua buổi Talkshow sẽ giúp cho các bạn sinh viên trang bị được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân.

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.