Thầy trò Phổ thông Cao đẳng FPT và quá trình “rèn thân – luyện trí – nâng cao tinh thần Việt võ đạo”

10:20 25/11/2021

Thầy Thân Văn Tuyên là người đã góp phần thay đổi ấn tượng của sinh viên PTCĐ FPT Bắc Giang về bộ môn Vovinam. Chúng ta cùng gặp gỡ thầy trò họ để tìm hiểu quá trình học tập bộ môn này nhé!

Đảm nhận vị trí giảng viên bộ môn Vovinam tại PTCĐ FPT Bắc Giang là thầy Thân Văn Tuyên. Thầy là một người con của quê hương Bắc Giang với tính cách độc lập, chăm chỉ và thân thiện. Yêu thích thể thao và võ thuật từ nhỏ, và đến năm 2012 thầy tìm thấy đam mê của mình với bộ môn Vovinam qua một giải thi đấu hội khỏe phù đổng tỉnh Bắc Giang. Từ đó, niềm đam mê cháy bỏng với thể thao và võ thuật đã thúc đẩy thầy lựa chọn theo học tại trường ĐH TDTT Bắc Ninh để theo đuổi ước mơ. Sau gần 10 năm tập luyện, thi đấu và giảng dạy thì mới đây thầy đã bén duyên với PTCĐ FPT. Thầy Tuyên cho biết, nhờ một người bạn thời đại học đang giảng dạy tại ĐH FPT đã giới thiệu cho thầy cơ hội làm việc tại PTCĐ FPT.

Khi được hỏi về lý do yêu thích môn Vovinam mà không phải môn võ khác, thầy Tuyên chia sẻ: “Vovinam là một môn võ kết hợp với võ đạo, học võ đi đôi với học đạo. Môn Vovinam hướng các môn sinh tới hoàn thiện thể chất đi đôi với một nhân cách sống đẹp một tâm hồn thanh cao, cống hiến, giúp ích cho mình và mọi người. Hoàn thiện Thân – Chí – Thể – Mỹ để trở thành một người có ích cho Xã hội. Đặc biệt, đây là môn võ của người Việt nên mình rất yêu thích và muốn phát triển xa hơn nữa với môn vovinam, để nhiều thế hệ được học được tu dưỡng tâm thân với môn võ này.”

Vovinam là môn võ của người Việt nên mình rất yêu thích và muốn phát triển xa hơn nữa với môn vovinam, để nhiều thế hệ được học được tu dưỡng tâm thân với môn võ này

Thầy Tuyên chia sẻ bản thân đã nhận được nhiều lợi ích từ khi học tập và giảng dạy môn Vovinam. Thầy cảm thấy bản thân tự tin hơn, sức khỏe tốt hơn, năng động hoạt bát hơn và cái quan trọng nhất là sống tình cảm, thân thiện, quan tâm giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng thầy cũng gặp phải một số khó khăn trong giảng dạy như nhiều khi phải tác chiến độc lập, đôi khi mệt mỏi và áp lực khi sinh viên không thực hiện đúng được các động tác. Nhưng tất cả những khó khăn ấy sẽ tan biến khi thầy trò PTCĐ FPT đồng lòng, cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu. 

Sau nhiều năm học tập rèn luyện, thầy đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như năm 2008 đạt Huy chương bạc môn Taekwondo tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Bắc Giang. Năm 2012 đạt Huy chương Bạc môn Vovinam tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Bắc Giang . Năm 2018 Đạt sinh viên giỏi trường Đại Học TDTT Bắc Ninh. Năm 2019 là Giáo viên giỏi có nhiều thành tích trong giải dạy tại trường Phổ Thông Liên Cấp Lý Công Uẩn ở Từ Sơn – Bắc Ninh. Bên cạnh đó thầy đã tham gia nhiều chương trình biểu diễn võ thuật lớn của tỉnh Bắc Giang và trường Đại Học TDTT Bắc Ninh. Thầy cũng từng là HLV đưa đội tuyển võ huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang đi thi đấu giải tỉnh đạt nhiều thành tích và huy chương.

Thầy giáo trẻ tâm sự: “Thầy kỳ vọng các bạn sinh viên PTCĐ FPT Bắc Giang sau khi học tập môn Vovinam hãy rèn luyện thân thể mỗi ngày, có lối sống lành mạnh khoa học, có ý chí và ước mơ phát triển bản thân bay cao bay xa. Mang trong mình là những chiến binh được trang bị sức mạnh từ môn Vovinam và sống có ích, yêu thương gia đình và giúp ích cho xã hội.”

Mang trong mình là những chiến binh được trang bị sức mạnh từ môn Vovinam và sống có ích, yêu thương gia đình và giúp ích cho xã hội

Trần Thị Mỹ Hạnh – sinh viên lớp PC1702 chuyên ngành Marketing của PTCĐ FPT cơ sở Bắc Giang chia sẻ, ấn tượng đầu tiên khi biết mình phải học môn Vovinam là lo lắng, bỡ ngỡ. Nhưng sau khi học bạn nữ sinh này cảm thấy sức khỏe được cải thiện hơn trước rất nhiều. Ban đầu, cô bạn nghĩ thầy dạy võ chắc hẳn sẽ rất nghiêm khắc và rồi sau khi tiếp xúc thì thấy thầy là một người có quy tắc nhưng lại rất thân thiện và gần gũi. “Điều mà em cảm thấy thích thú nhất khi học môn học này là nói chuyện và tâm sự cùng thầy. Em học được một số điều mà thầy tâm sự, và đặc biệt là những kĩ năng của bộ môn này”– Mỹ Hạnh tâm sự. 

Trần Thị Mỹ Hạnh – sinh viên lớp PC1702 chuyên ngành Marketing của PTCĐ FPT cơ sở Bắc Giang

“Đầu tiên em nghĩ là môn Vovinam đơn giản và có đôi chút nhàm chán. Nhưng sau khi học em nhận ra nó rất vui và bổ ích. Là Vovinam giúp em rèn được sự bền bỉ, tích cực và không bỏ cuộc trước những thử thách khó. Và học được cái gọi là đạo đức của người học võ Vovinam nói riêng và người học võ nói chung”– Trần Minh một sinh viên lớp PC1701 ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ. 

Minh chia sẻ thêm rằng như các trường khác là môn thể dục đã quá quen thuộc dẫn đến nhiều thứ mà theo em nghĩ là học sinh sẽ không còn thích thú nữa mà thay vào đó  PTCĐ FPT đã đưa môn Vovinam vào để đổi mới cách học tập của học sinh. Cũng như giúp sinh viên cảm thấy hứng thú khi được học những cái mới. Mang lại cho ta sức khỏe, năng lượng tích cực và rèn luyện tính kiên trì. 

Cô bạn Nguyễn Ngọc Anh là sinh viên lớp PC1701 ngành Marketing chia sẻ: “Ấn tượng đầu của em về việc học môn Vovinam là háo hức, tò mò và hồi hộp. Sau khi học xong môn Vovinam em cảm thấy sức khoẻ tốt hơn, tự tin hơn và học được cách kiên nhẫn, lắng nghe nhiều hơn. Điều khiến em cảm thấy thích thú nhất đó chính là em có thể tự bảo vệ chính bản thân của mình. Em thấy việc học Vovinam rất quan trọng đối với em. Qua khoảng thời gian học vừa rồi em có bài học riêng cho mình đó chính là học võ để rèn luyện tâm và thân. Theo em trường đưa môn Vovinam trở thành môn giáo dục thể chất vì môn Vovinam là một môn rèn luyện được ý chí đanh thép, tự tin và rèn cho chúng ta được tính kiên nhẫn chứ không phải những bài tập thể dục như nhiều trường khác.”

Nam sinh Ngô Hữu Hiển lớp PC1702 ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ: “Em thấy Vovinam quan trọng với mình. Vì đó không chỉ là thứ giúp mình phòng thân mà còn để rèn luyện sức khỏe, kiên trì và đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc. Việc môn giáo dục thể chất là môn Vovinam theo em nghĩ chắc là vì muốn đổi mới thay vì nhàm chán với các tiết học thể dục của các trường khác thì Vovinam mang lại nhiều lợi ích hơn như đảm bảo được sức khoẻ để tự vệ và còn mới lạ giúp các bạn học sinh cảm thấy thích thú hơn.”

Ngô Hữu Hiển sinh viên lớp PC1702 ngành Thiết kế đồ họa

Hãy cùng Vovinam góp phần tạo ra một thân hình dắn dỏi, vững vàng; một sức lực mạnh mẽ dẻo dai để có thể bền bỉ chịu đựng trước mọi khó khăn, cực nhọc, đẩy lùi các bệnh tật, giữ cho thân thể luôn luôn tráng kiện và lành mạnh.

Một số hình ảnh trong tiết học Vovinam tại giảng đường PTCĐ FPT Bắc Giang:

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *