Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?

10:28 05/01/2021

Thi rớt tuyển sinh lớp 10, trượt trường công lập không có nghĩa là “cửa đóng lại”, mọi cơ hội kết thúc. Thực tế, có rất nhiều con đường khác rộng mở và có tương lai dành cho đối tượng này. Bài viết sau sẽ phân tích tình hình và cơ hội cho đối tượng tốt nghiệp THCS trượt hệ THPT công lập, giúp phụ huynh và học sinh trả lời được câu hỏi “Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?”

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?
Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?

Tình trạng chênh lệch: Học sinh tăng, chỉ tiêu giảm

Theo báo Người lao động, năm 2020, TP Hà Nội dự kiến có khoảng 90730 chi tiêu tuyển sinh, tăng hơn 5776  học sinh so với năm 2019 – 2020. Trong đó, các trường công lập tuyển khoảng 66492 chỉ tiêu, trường ngoài công lập tuyển khoảng 21450 chỉ tiêu, trường công lập tự chủ tuyển khoảng 2788 chỉ tiêu. Các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển hơn 8000 học viên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp tuyển 8473 học viên.

Qua thống kê, năm tới các trường công lập thuộc top đầu đều giảm chỉ tiêu so với năm trước, trong khi số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng lên, khoảng 6000 học sinh. Tỉ lệ chọi vào trường công cao khiến phụ huynh và nhiều học sinh lo lắng, băn khoăn. Tại TP.HCM, dự kiến có khoảng gần 30.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 hệ công lập trong kì thi vào 10 năm 2020 – 2021.

Đọc thêm: Học hết lớp 9 có nên học Cao đẳng?

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?

Một cánh cửa đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra, khi rớt tuyển sinh lớp 10, học sinh có nhiều con đường mới nhiều triển vọng để theo đuổi.

Học sinh trượt trong kì thi vào lớp 10 hệ công lập không phải là vấn đề quá lớn. Phụ huynh và học sinh có thể yên tâm và tìm hướng đi phù hợp hơn theo nguyện vọng và năng lực của con em mình.

Nhiều cánh cửa rộng mở cho học sinh rớt tuyển sinh 10 “rẽ lối”

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh rớt lớp 10 công lập có thể lựa chọn một trong những con đường học tập khác như: học tiếp bậc THPT ở các trường tư thục; học hệ bổ túc văn hóa ở các trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; học nghề ở các trường trung cấp, trung cấp nghề; học trực tiếp lên Cao đẳng.

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?
Nhiều cánh cửa rộng mở cho học sinh rớt tuyển sinh 10 “rẽ lối”

Chỉ thị phân luồng học sinh sau THCS và quan điểm của các cấp lãnh đạo

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ trong Chỉ thị 24 ngày 28/05/2020: “Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ Cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS đối với Bộ LĐTB&XH”. 

Trước định hướng phân luồng sinh viên sau tốt nghiệp THCS bằng hình thức học Trung cấp hoặc Cao đẳng, ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao sự hiệu quả của hướng đi này. “Chủ trương này được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 trong đó nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề” – Ông nhấn mạnh.

Trước vấn đề định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp THCS, cần làm gì trong trường hợp học sinh trượt lớp 10 hệ công lập, thứ trưởng chia sẻ: “Tôi cho rằng, bên cạnh lựa chọn phát triển theo con đường THPT, nhiều em học sinh tốt nghiệp THCS rất có thể phù hợp với lựa chọn học hệ trung cấp và cao đẳng. Điều này dựa vào sự đánh giá trung thực về năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp”

“Xã hội chúng ta đang lãng phí rất lớn khi có hàng trăm ngàn học sinh tốt nghiệp THPT không học tiếp. Thay vào đó, các em chấp nhận làm những công việc lao động phổ thông không qua đào tạo nghề nghiệp. Nếu các em này được định hướng tốt, theo học trung cấp, cao đẳng ngay sau khi tốt nghiệp THCS, xã hội sẽ có thêm nhiều người lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo” – Thứ trưởng khẳng định.

Tham khảo: Có nên học Cao đẳng để xây dựng tương lai không?

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên học ở đâu?

Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong triển khai chỉ thị, định hướng mới về phân luồng học sinh sau THCS từ Đảng, Chính phủ và các cấp lãnh đạo, Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic là đơn vị trực thuộc tổ chức giáo dục uy tín và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Thái Bình Dương, cam kết đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu lao động của xã hội.

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì, học gì?
Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên học ở đâu?

Có 8 lý do khiến bạn nên trở thành sinh viên của PTCĐ – FPT Polytechnic ngay sau khi tốt nghiệp THCS:

  1. Học nhanh – Làm sớm: Phân luồng, định hướng nghề nghiệp phù hợp, xác định lập nghiệp từ tuổi 19
  2. Chương trình phát triển cá nhân: Ngoài kiến thức văn hóa và nghiệp vụ, sinh viên được đào tạo các kỹ năng phát triển cá nhân được thiết kế riêng biệt cho mỗi sinh viên
  3. Giải quyết việc làm: Các ngành đào tạo đều là những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực giúp tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay là 97,7%
  4. Trường học 4.0: Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic có hệ thống CNTT quản lý học tập và cá nhân hóa việc học tập của sinh viên
  5. Thực học – Thực nghiệp: Với thời lượng thực hành >70% sinh viên được học tập dựa trên nghề nghiệp có thể đáp ứng được công việc ngay khi ra trường
  6. Đào tạo qua dự án: sinh viên được làm việc với dự án thật ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Thời gian học tập tương đương với thời gian kinh nghiệm giúp sinh viên vững vàng trong sự nghiệp sau này
  7. Uy tín và tên tuổi của tập đoàn FPT: Với hơn 36.000 cán bộ nhân viên hoạt động tại hàng chục quốc gia uy tin và nguồn lực của tập đoàn FPT sẽ đảm bảo cho việc đầu tư, nghiêm túc, bài bản vào hệ thống giáo dục, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cho sinh viên
  8. Văn hóa tự tin, năng động, tôn trọng sự khác biệt: Nét văn hóa độc đáo, sáng tạo và đậm chất FPT thể hiện qua các hoạt động ngoại khóa khiến cuộc sống sinh viên trở nên sôi động và ý nghĩa.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp và có những tư vấn phù hợp cho các bạn học sinh thi rớt tuyển sinh lớp 10. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất để phát triển tương lai của mình.

Đọc thêm: Lợi ích kép khi học Cao đẳng tại Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.