Thiết kế đồ họa cần học những gì? Các môn học của chuyên ngành thiết kế đồ họa

23:18 05/03/2021

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Dưới đây là đáp án chính xác nhất cho những ai đang học và chuẩn bị học ngành nghề nói. Thông thường, mỗi trường đại học cao đẳng sẽ có chương trình đào tạo của riêng mình; nhưng nhìn chung nội dung kiến thức đại cương và chuyên ngành là giống nhau. Sự khác biệt chỉ nằm ở các môn học tự chọn, phương pháp giảng dạy và môi trường học tập của sinh viên.

Học đồ họa cần có kiến thức mỹ thuật cơ bản và tin học chuyên ngành
Học đồ họa cần có kiến thức mỹ thuật cơ bản và tin học chuyên ngành

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Chương trình đào tạo thiết kế đồ họa

Về cơ bản, chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa của các trường đại học cao đẳng hiện nay sẽ có 3 phần chính. Đó là: Khối kiến thức đại cương; Khối kiến thức chuyên ngành và Khối kiến thức nâng cao.

Mặc dù có sự khác biệt trong mô hình đào tạo, phân bổ thời lượng học tập, cách thức truyền đạt,… nhưng nội dung kiến thức cơ bản thì vẫn có sự giống nhau nhất định.

Khối kiến thức đại cương chủ yếu bao gồm các môn học chính trị như: Triết học Mác Lê-nin, Đường lối Đảng Cộng Sản Việt Nam, Pháp luật đại cương, Tiếng Anh căn bản, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tin học cơ bản, Giáo dục An ninh Quốc phòng,…

Khối kiến thức ngành bao gồm các môn học liên quan đến Hình họa Mỹ thuật; Cơ sở tạo hình Mỹ thuật & Đồ họa; Nguyên lý thị giác; Nghệ thuật chữ; Nhiếp ảnh; Truyền thông đại cương; Tin học chuyên ngành; Triết lý thiết kế; Đồ họa dàn trang; Đồ họa nhận dạng thương hiệu; Hồ sơ năng lực thiết kế; Thực hành thực tập,…

Khối kiến thức nâng cao tùy mỗi trường có thể lựa chọn các môn học sau: Đồ họa truyền thông; Quản lý dự án; Đồ án khởi nghiệp; In cảm quang, Book Art,…

Đối với các trường đại học, cao đẳng việc đào tạo ngành thiết kế đồ họa trở nên chỉnh chu và bao quát gần như lĩnh vực này, bắt đầu từ tư duy triết học cho đến kiến thức ngành chuyên sâu. Trải qua quá trình thực hành nghề nghiệp, kết hợp việc tích lũy đầy đủ các học phần trong chương trình; sinh viên mới có đủ điều kiện để tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành thiết kế đồ họa.

Người học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp
Người học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp

Có liên quan: Các trường có ngành thiết kế đồ họa. Ngành thiết kế đồ họa học trường nào

Học thiết kế đồ họa có đơn giản không?

Trên thực tế sẽ không có đáp án chung cho câu hỏi: Thiết kế đồ họa cần học những gì. Bởi lẽ mỗi một cơ sở đào tạo sẽ tự thiết kế chương trình của riêng mình, sao cho phù hợp với định hướng chuẩn đầu ra nghề nghiệp. Đối với các trường đại học, chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa có thể kéo dài từ 4-5 năm; các trường cao đẳng thông thường là 3-4 năm.

Đối với các bạn trẻ đam mê lĩnh vực đồ họa, có thể đăng ký khóa học ngắn hạn từ 3-6 tháng (hoặc 9-12 tháng), tùy theo khối lượng kiến thức muốn tìm hiểu. Những khóa học kiểu này chỉ cấp giấy chứng nhận cho học viên, chứ không đạt đến mức văn bằng chuyên môn. Tuy nhiên, cũng phần nào bổ sung kiến thức và rèn luyện kỹ năng thiết kế cho học viên.

Xuất phát từ bản chất của thiết kế đồ họa là sáng tạo, ứng dụng nghệ thuật thông qua phương tiện khoa học kỹ thuật; mà cụ thể ở đây là việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dùng để thiết kế đồ họa. Như vậy, dù theo học chương trình nào đi nữa, thì sinh viên vẫn phải trang bị cho mình 2 nội dung quan trọng. Đó là kiến thức Mỹ thuật (hình họa) cơ bản và Tin học chuyên ngành (chủ yếu nghiên cứu cách sử dụng phần mềm thiết kế hiện đại).

Một số phần mềm máy tính được thiết kế riêng cho lĩnh đồ họa như: Sketchup, 3ds Max, Blender, Autocad, Rhino, Revit, Cinema 4D, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign,… Nếu sử dụng thành thạo từ 2-3 phần mềm ở trên, người học có thể tự tin “hành nghề” thiết kế đồ họa trong xã hội.

Người học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp, bởi trong quá trình làm việc thực tiễn họ chủ yếu sử dụng công nghệ thông tin. Thiết kế đồ họa không yêu cầu sáng tạo tác phẩm nghệ thuật bằng phương pháp thủ công; thay vì đó là hiện thực hóa ý tưởng nghệ thuật dựa trên ứng dụng phần mềm máy tính. Nếu không vẽ đẹp, sinh viên vẫn có thể yên tâm theo học thiết kế đồ họa.

Cơ hội việc làm rộng mở cho những ai học thiết kế đồ họa
Cơ hội việc làm rộng mở cho những ai học thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Câu trả lời chắc chắn là: kiến thức mỹ thuật cơ bản và Tin học chuyên ngành đồ họa. Học tốt hai nội dung trên sẽ giúp sinh viên có đủ năng lực, phẩm chất cũng như thái độ hành nghề đúng đắn trong xã hội. Thiết kế đồ họa mở ra cơ hội việc làm rộng lớn.

Người học có thể đăng ký tuyển dụng vào các Công ty, Tập đoàn lớn; thực hiện công việc Marketing chuyên nghiệp; hay đơn giản là trở thành người thiết kế tự do. Thu nhập của người làm việc trong lĩnh vực đồ họa dao động từ 12-20 triệu đồng/tháng. Do đó, lựa chọn theo học ngành nghề này là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Xem thêm:

Ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *