Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Không biết vẽ có thể học thiết kế đồ họa được không?

11:09 27/02/2021

Nếu có ai hỏi thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không, chắc chắn mọi người sẽ không khỏi ngần ngại mà trả lời “Có”. Sự thật ít ai biết rằng: lĩnh vực đồ họa này không nhất thiết phải vẽ đẹp. Người học chỉ cần nắm vững kiến thức mỹ thuật cơ bản là được.

Thiết kế đồ họa hiện được xem là chuyên ngành ứng dụng nghệ thuật trên nền tảng công nghệ kỹ thuật “thú vị” nhất hiện nay. Người làm công việc này đòi hỏi ý tưởng sáng tạo, am hiểu nguyên lý nghệ thuật, có khả năng tạo ra những tác phẩm đẹp. Nhưng không nhất thiết phải vẽ đẹp như họa sĩ chuyên nghiệp. Thay vào đó là sử dụng hoàn toàn các phần mềm máy tính để tạo ra tác phẩm nghệ thuật chân chính, phục vụ cho mục đích thiết thực nào đó như: Marketing, quảng cáo truyền thông, giới thiệu sản phẩm, giải trí (truyện tranh, phim hoạt hình,…). Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không – câu trả lời chắc chắn là “Không”.

Học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp
Học đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Vẽ đến trình độ nào có thể học thiết kế đồ họa?

Học thiết kế đồ họa không cần thiết phải vẽ đẹp, nhưng phải hiểu được nguyên lý cơ bản của mỹ thuật. Nói đúng hơn là: người học phải được bồi dưỡng kiến thức nền móng của mỹ thuật trước khi chuyển sang nội dung thiết kế. Mỹ thuật cơ bản gồm có những nội dung sau:

– Cơ sở yếu tố của mỹ thuật: Hình khối, màu sắc, đường nét, đậm nhạt.

– Các luật cơ bản trong mỹ thuật: Cấu trúc, bố cục, xa gần, giải phẫu (dùng cho hình họa người).

Nếu như chuyên ngành hội họa cần đến dụng cụ học tập là: bút vẽ, bảng màu, giấy vẽ, chất liệu,… để tạo ra tác phẩm nghệ thuật bằng phương pháp thủ công hoàn toàn (tức là sử dụng đôi bàn tay để tạo ra các bức tranh, tạc tượng, điêu khắc,…). Thì với thiết kế đồ họa, người học không cần đến những dụng cụ này. Nó được thay thế hoàn toàn bằng các phần mềm máy tính – chuyên dùng trong lĩnh vực đồ họa như: Autocad, Sketchup, 3dMax, Blender, Rhino, Revit, Cinema 4D, Adobe Photoshop, Adobe illustrator, Adobe indesign,…

Điểm giống nhau giữa chuyên ngành mỹ thuật và thiết kế đồ họa, đó là cùng hướng đến giá trị thẩm mỹ của sản phẩm đầu ra. Dù là họa sĩ chuyên nghiệp hay người thiết kế đồ họa thì cũng có ý tưởng sáng tạo, biết cảm thụ cái đẹp trong cuộc sống; có khả năng chuyển thể ý tưởng thành tác phẩm cụ thể, khiến cho những người xung quanh có thể ngắm nhìn hoặc sử dụng nó phổ biến.

Đọc thêm: Thiết kế đồ họa học ở trường nào Hà Nội. Danh sách các trường thiết kế đồ họa ở Hà Nội

Họa sĩ tạo ra tác phẩm nghệ thuật bằng phương thức thủ công; còn người làm đồ họa lại cho ra đời sản phẩm nghệ thuật bằng công nghệ máy tính. Chính sự khác biệt về phương tiện thực hiện này, mà người học thiết kế đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp. Chỉ cần hiểu rõ nguyên lý cơ bản của mỹ thuật, kết hợp với vận dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ (phần mềm máy tính, công nghệ hiện đại) là có thể thành công.

Người học đồ họa cần sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng
Người học đồ họa cần sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng

Không biết vẽ liệu có thể học thiết kế đồ họa không? Ở đâu dạy thiết kế đồ họa tốt, phù hợp với người không biết vẽ?

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không, câu trả lời chắc chắn là “Không”. 90% người làm mảng đồ họa hiện nay không vẽ đẹp, thậm chí là không biết vẽ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tạo ra các tác phẩm đẹp mắt, có giá trị thẩm mỹ cao, và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

Học đồ họa không thể thiếu công cụ hỗ trợ, đó chính là các phần mềm máy tính như: Autocad, Sketchup, 3dMax, Blender, Rhino, Revit, Cinema 4D, Adobe Photoshop, Adobe illustrator, Adobe indesign,… Trong tương lai, những công cụ hỗ trợ kiểu này sẽ được nâng cấp và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Người làm thiết kế phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới; để tạo rác sản phẩm có tính hiện đại, sẵn sàng bắt kịp (hoặc dẫn đầu) xu hướng thị trường.

Năng khiếu hội họa chưa bao giờ là trở ngại đối với lĩnh vực đồ họa. Người học thậm chí không cần biết vẽ, vẫn có thể tự tin theo đuổi thiết kế đồ họa. Điều này được minh chứng bằng thực tế của xã hội, “dân” thiết kế chuyên nghiệp không phải ai cũng biết vẽ. Cái họ có được chỉ là kiến thức mỹ thuật cơ bản và khả năng ứng dụng phần mềm máy tính. Sáng tạo nghệ thuật trên nền tảng công nghệ kỹ thuật – chính là mô tả xác đáng nhất cho công việc thiết kế đồ họa.

Bạn vốn dĩ đam mê ngành nghề đồ họa, muốn trở thành người thiết kế nhãn hàng, nhãn hiệu; sáng tạo sản phẩm, logo, thông điệp quảng cáo; sản xuất truyện tranh, phim hoạt hình,… nhưng lại không vẽ đẹp. Đừng vội vàng từ bỏ ước mơ đó, bởi lẽ có rất nhiều đơn vị sẵn sàng đào tạo bạn.

Học thiết kế đồ họa rất dễ xin việc làm
Học thiết kế đồ họa rất dễ xin việc làm

Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo ngành thiết đồ họa cho xã hội; cam kết nguời học không nhất thiết phải vẽ đẹp vẫn có thể “hành nghề” thành công. 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tại các doanh nghiệp (tổ chức) trong và ngoài nước. Thu nhập bình quân từ 12-15 triệu đồng/tháng sau 1 năm tốt nghiệp. Hầu hết sinh viên theo học thiết kế đồ họa đều thành công ở lĩnh vực này.

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không – không còn là khó khăn với các bạn trẻ hiện nay. Năng khiếu hội họa không phải là tất cả đối với chuyên môn đồ họa này. Người học cần nhất chương trình đào tạo bài bản, môi trường giáo dục chuyên nghiệp, và quan trọng hơn nữa là cơ hội trải nghiệm thực tế. Đến với Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic, người học chắc chắn sẽ thành công với chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Xem thêm:

Ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.