Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền? Thu nhập xứng đáng của người thiết kế đồ họa

23:14 25/02/2021

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền đã trở thành mục tiêu phấn đấu số 1 của những ai làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, câu hỏi này lại rất khó trả lời, nói đúng hơn là không có đáp án chính xác. Bởi lẽ thu nhập của người làm thiết kế đồ họa phụ thuộc vào năng lực cá nhân, tính chất công việc cũng như khả năng phát triển của ngành nghề.

Để trả lời được câu hỏi thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền, người lao động cần căn cứ vào yếu tố chính sau đây: Một là năng lực bản thân (bao gồm: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, khả năng phát triển bản thân, sự cống hiến cho tổ chức – nơi sẽ làm việc). Hai là tính chất công việc (phức tạp hay đơn giản, làm việc theo khuôn mẫu cho trước hay đòi hỏi sự tư duy sáng tạo liên tục). Ba là chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp, gồm có: lương cơ bản, khen thưởng, trả lương ngoài giờ, cơ hội thăng tiến, học hỏi kiến thức mới, phát triển bản thân.

Lĩnh vực đồ họa rất dễ xin việc làm
Lĩnh vực đồ họa rất dễ xin việc làm

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền? Mức thu nhập phổ biến nhất hiện nay

Cũng giống như các ngành nghề khác, thiết kế đồ họa cũng được chia thành nhiều mức thu nhập khác nhau; chủ yếu do tính chất công việc và năng lực của người lao động quyết định. Trong một số trường hợp nhất định, tính chất công việc giống nhau nhưng thu nhập của người lao động vẫn khác nhau; phần lớn là do chính sách tiền lương của các đơn vị có sự khác biệt.

– Sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa < 1 năm có thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng/tháng.

– Sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa từ 1-3 năm có thu nhập trung bình từ 8-12 triệu đồng/tháng.

– Sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa từ 3-5 năm có thu nhập trung bình 12-15 triệu đồng/tháng.

– Sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa > 5 năm có thu nhập trung bình từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Nếu sinh viên sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng tại các Công ty nước ngoài, hoặc làm việc cho các Tổ chức đa Quốc gia (có nguồn vốn đầu tư của nước ngoài), thì thu nhập trung bình có thể cao hơn mức ở trên từ 10-30%. Nhân viên thiết kế đồ họa có kinh nghiệm > 5 năm, trình độ chuyên môn vững vàng, kết hợp kỹ năng ngoại ngữ tốt; thì thu nhập mỗi tháng có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng.

Lương của nhân viên thiết kế phụ thuộc vào tính chất công việc và năng lực của bản thân
Lương của nhân viên thiết kế phụ thuộc vào tính chất công việc và năng lực bản thân

Có liên quan: Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Không biết vẽ có thể học thiết kế đồ họa được không?

Nghề thiết kế đồ họa có nhiều cách kiếm tiền khác nhau

Trên thực tế, người học không nhất thiết phải trả lời câu hỏi: Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu tiền. Bởi vì họ có thể tự làm chủ một ý tưởng kinh doanh, thành lập Công ty chuyên thiết kế đồ họa; hoặc trở thành người làm việc tự do cho các cá nhân (tổ chức) trong xã hội.

Người học thiết kế đồ họa có thể thực hiện các chức năng sau đây:

(1) Thiết kế Marketing, bao gồm: Thiết kế hồ sơ năng lực; Thiết kế bìa sách; Thiết kế tờ rơi, tờ gấp; Thiết kế Catalogue; Thiết kế Brochure; Thiết kế Poster; Thiết kế Tem nhãn; Thiết kế bao bì vỏ hộp; Thiết kế Folder; Thiết kế Menu; Thiết kế Lịch; Chụp ảnh quảng cáo,…

(2) Sáng tạo thương hiệu, bao gồm: Thiết kế logo; Nhận diện thương hiệu; Làm mới thương hiệu; Sáng tác Slogan; Đặt tên thương hiệu; Thiết kế thương hiệu.

(3) Triển khai, thực hiện chiến lược thương hiệu, bao gồm: Đánh giá thương hiệu; Ra mắt thương hiệu mới; Truyền thông thương hiệu; Lời hứa thương hiệu;…

Mỗi chức năng của thiết kế đồ họa đều có thể mang lại thu nhập cho người lao động. Quan trọng là họ sẽ phát huy năng lực mình như thế nào, có đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của khách hàng hay không. Thực hiện được càng nhiều chức năng của thiết kế đồ họa, thì thu nhập của người lao động càng lớn (có thể lên tới 50-60 triệu đồng/tháng).

Đối với trường hợp làm chủ một đơn vị kinh doanh, thu nhập của người thiết kế đồ họa có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Lĩnh vực này đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Người học thiết kế đồ họa có thể làm nhiều công việc khác nhau, từ đó dễ dàng tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định trong xã hội.

Để có thu nhập cao, người thiết kế cần có chuyên môn vững vàng, không ngừng tư duy sáng tạo
Để có thu nhập cao, người thiết kế cần có chuyên môn vững vàng, không ngừng tư duy sáng tạo

Làm sao để kiếm tiền từ nghề thiết kế đồ họa?

Mặc dù nghề thiết kế đồ họa đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ; nhưng không phải vì thế mà người lao động dậm chân tại chỗ, hoặc không nỗ lực tìm kiếm những điều mới mẻ. Điều quan trọng nhất là phải nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và mở rộng các mối quan hệ bản thân.

Công nghệ kỹ thuật càng phát triển, đồng nghĩa với việc lĩnh vực đồ họa cũng cần cập nhật thường xuyên tri thức mới; nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng. Để thiết kế đồ họa một cách chuyên nghiệp nhất, người làm việc chuẩn bị những kỹ năng sau đây:

– Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa hữu ích nhất hiện nay: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, Autocad, Sketchup, Revit, Adobe Premiere Pro, 3ds Max, CorelDraw, GIMP.

– Không ngừng tư duy sáng tạo, đổi mới ý tưởng thường xuyên, không dập khuôn phong cách thiết kế .

– Thiết kế đa dạng các sản phẩm mỹ thuật như: Logo, Brochure, Menu, Catalogue,… Chủ yếu nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

– Hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khác để triển khai ý tưởng kinh doanh,…

– Thực hiện chiến dịch Marketing, quảng bá thương hiệu sản phẩm,…

Người học thiết kế đồ họa có thể tự chủ kinh doanh đúng với chuyên môn
Người học thiết kế đồ họa có thể tự chủ kinh doanh đúng với chuyên môn

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu không còn là vấn đề nan giải nữa. Sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này rất dễ xin việc làm; thu nhập ít nhất từ 8 triệu đồng/tháng trở lên. Sau khoảng 5 năm trải nghiệm công việc, thu nhập bình quân của nhân viên thiết kế đồ họa có thể lên tới 20-30 triệu đồng/tháng. Học thiết kế đồ họa là quyết định sáng suốt cho những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Lĩnh vực này hứa hẹn rất nhiều điều tốt đẹp; không chỉ ở bằng cấp chuyên môn, dễ dàng xin việc tại các doanh nghiệp, mà còn có khả năng phát triển bản thân trong tương lai.

Xem thêm:

Các trường có ngành thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa học khối nào?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.