Thời Covid-19: Giải pháp trước những yêu cầu khắt khe từ phía tuyển dụng

16:33 13/08/2020

Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động rất khó khăn, đặc biệt là từ phía nhà tuyển dụng không ngừng đưa ra những yêu cầu mới khắt khe hơn.

Tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm

Giờ làm việc của bảo hiểm thất nghiệp trong tuần như thế nào?
Cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19

Tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người).

Trong tổng số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có việc làm; 897,5 nghìn người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động (không tham gia hoạt động kinh tế).

Khu vực Dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực Công nghiệp và xây dựng với 67,8% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng

Những quyền lợi khi bị chuyển việc, thôi việc - Báo Người lao động
Trong bối cảnh dịch bệnh, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động, nhất là những lao động bị mất việc làm trước đó rất khó khăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động, nhất là những lao động bị mất việc làm trước đó rất khó khăn.

Đặc biệt là từ phía nhà tuyển dụng không ngừng đưa ra những yêu cầu mới khắt khe hơn như: chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm,…

Thực tế việc đưa ra những yêu cầu tuyển chọn ứng viên còn tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của mỗi công ty mà nảy sinh nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên ngày nay nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, nhà tuyển dụng đặc biệt yêu cầu ứng viên phải có những kỹ năng mềm thiết yếu. 

Những kỹ năng mềm này chỉ tập hợp những yếu tố về tính cách và thói quen của người xin việc, giúp cho việc chọn người ứng viên tốt và có khả năng thích nghi với đồng nghiệp và công ty được dễ dàng hơn.

Các doanh nghiệp hiện tại đang rất đề cao các vai trò của những kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế đã cho thấy sự quan trọng của kỹ năng mềm không kém gì các kỹ năng cứng.

Theo sự nghiên cứu và tổng hợp của các chuyên gia, những người có nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là những ai muốn tìm kiếm vị trí quản lý, điều gặp phải những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến kỹ năng mềm.

Giải pháp nào cho các bạn trẻ

Nắm bắt được những yêu cầu mang tính thời đại, Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytecnich (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT) đề cao đào tạo chuyên môn vững vàng, chú trọng thực hành, nâng cao kỹ năng mềm.

Nắm bắt được những yêu cầu mang tính thời đại, Chương trình Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytecnich (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT) đề cao đào tạo chuyên môn vững vàng, chú trọng thực hành, nâng cao kỹ năng mềm. Sinh viên sau 4 năm học với tấm bằng Cao đẳng chính quy có thể tự tin lập nghiệp với những kĩ năng, kinh nghiệm mình có.

Nhà trường chú trọng phương pháp “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên được tham gia các dự án ngay từ khi còn trong ghế nhà trường, được đào tạo như những nhân viên thực thụ thông qua những dự án cuối kì, thực tập và tham quan doanh nghiệp để các bạn có thể kịp thời nắm bắt, thích nghi được trước những biến đổi xã hội.

“Học nhanh – Làm sớm”, chủ động phương pháp tư duy, nhà trường đặc biệt chú trọng vào đào tạo và phát triển Chương trình phát triển cá nhân PDP. Đây là chương trình được thiết kế riêng biệt cho mỗi bạn sinh viên nhằm giúp sinh viên có thể phát triển tối đa được năng lực cá nhân, nâng cao kĩ năng mềm, kĩ năng cần thiết trong công việc, cuộc sống đáp ứng được nhu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *