Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

13:32 12/12/2020

Các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 là gì? Làm sao để lựa chọn được ngành nghề có thu nhập hấp dẫn, hợp xu thế lại phù hợp với năng lực? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề trên thì không thể bỏ qua bài viết bổ ích sau đây!

Tình trạng lao động thực tế tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ” cùng thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng không tìm được việc làm và có tới hơn 60% tân cử nhân các trường Đại học ở Việt Nam chấp nhận làm trái ngành, hoặc làm công việc có trình độ thấp hơn bằng cấp được đào tạo là một trong những vấn đề nóng, nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

top-3-cac-nganh-nghe-hot-nhat-trong-tuong-lai-2020-gioi-tre-khong-the-bo-qua
Tình trạng lao động thực tế tại Việt Nam

Tình trạng thiếu hụt nhân sự tại doanh nghiệp

Tuy nhiên theo Vietnamworks, từ đầu năm 2019 hiện có gần 80% doanh nghiệp thiếu hụt vị trí nhân sự trong 6 tháng đầu năm. Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỉ lệ thiếu hụt nhân sự càng nhiều.

Một trong những nguyên nhân cho sự mâu thuẫn này chính là do nhân sự lao động không được định hướng nghề nghiệp một cách bài bản, đúng đắn và thiếu kĩ năng đánh giá xu hướng lao động theo nhu cầu của xã hội. Bởi thế người lao động muốn chọn được ngành nghề phù hợp cần có kĩ năng chọn nghề và chủ động nâng cao – mở rộng hiểu biết về các ngành nghề hot trong tương lai.

Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020

Chọn lựa đúng những ngành hot trong tương lai sẽ giúp người lao động hạn chế tình trạng thất nghiệp và gia tăng thêm khả năng nhận được thu nhập hấp dẫn.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) được đánh giá là một trong các ngành nghề hot trong tương lai ở Việt Nam. Đây là ngành nghề nghiên cứu chuyên sâu về máy tính và phát triển các chương trình liên quan đến máy tính nhằm phục vụ nhu cầu doanh nghiệp và xã hội

Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua
Công nghệ thông tin – Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Nhu cầu xã hội

Khi xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, các thiết bị thông minh đóng vai trò to lớn trong việc giúp cuộc sống của con người tiện nghi cũng như tối ưu hiệu suất lao động thì Công nghệ thông tin nghiễm nhiên trở thành một trong những ngành nghề được săn són nhất với mực thu nhập cực kì hấp dẫn. Lĩnh vực, đơn vị nào cũng cần đến Công nghệ thông tin, từ doanh nghiệp cho đến tổ chức chính phủ, các tổ chức y tế, tài chính, bảo hiểm… hay các lĩnh vực sản xuất khác.

Cơ hội nghề nghiệp

Từ nhu cầu xã hội, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành CNTT rất đa dạng và rộng mở: Lập trình viên, Kỹ sư máy tính, Kỹ sư hệ thống, Kiến trúc sư phần mềm, quản lý phát triển ứng dụng, Giám đốc Công nghệ thông tin… Ngành CNTT được coi là ngành nghề hot trong tương lai bởi thu nhập mặt bằng chung của nghề cao hơn hẳn các ngành nghề khác. Ở những vị trí cao, mức thu nhập của người lao động có thể lên tới con số khổng lồ.

Marketing

Nhu cầu xã hội

Các doanh nghiệp mở ra với nhiều hình thức kinh doanh đang là xu hướng toàn cầu. Kéo theo đó, Marketing được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, thúc đẩy doanh thu nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung của tổ chức. Cùng với nhu cầu lớn của xã hội, những công ty truyền thông, quảng cáo, xây dựng thương hiệu tại Việt Nam xuất hiện với số lượng lớn, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho lực lượng lao động tại Việt Nam.

Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua
Marketing – Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Cơ hội nghề nghiệp

Marketing là ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức cao cùng cơ hội thăng tiến tốt. Những ngành nghề liên quan đến Marketing rất đa dạng và hấp dẫn như nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, chuyên viên Digital, chăm sóc khách hàng, phát triển thương hiệu, thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh… Theo một số thống kê, thu nhập bình quân của nhân viên Marketing ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 400 – 600 USD/tháng, nếu ở cấp quản lý thì >1000USD/ tháng.

Quản trị Khách sạn

Nhu cầu xã hội

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam khi dải đất hình chữ S được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc tuyệt vời. Cùng với xu hướng hiện đại hóa, hội nhập toàn cầu, thị trường du lịch nhà hàng khách sạn tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó là nhu cầu nhân sự về ngành Quản trị Khách sạn

Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua
Quản trị Khách sạn – Một trong những ngành nghề hot nhất 2020

Cơ hội nghề nghiệp

Quản trị Khách sạn là ngành nghề rất tiềm năng tại Việt Nam, cũng được đánh giá là nghề hot trong tương lai 2020 – 2025 khi có nhiều điểm mạnh hấp dẫn nhân sự lao động: Thời gian đào tạo không dài, cơ hội việc làm lớn, khả năng thăng tiến nhanh. Sau khi tốt nghiệp đào tạo, nhân sự có thể làm một số công việc như: Nhân viên Khách sạn/Resort, Quản lý điều phối, Quản lý nhà hàng, quản lý tổ chức…

Hi vọng bài viết Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 trên đây sẽ giúp người lao động có thêm kiến thức và tư liệu trong việc chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân và đáp ứng nhu cầu xã hội. Chọn đúng ngành nghề hot có triển vọng sẽ giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và thành công trong tương lai.

Đọc thêm: Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai?

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.