Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

18:50 12/12/2020

Để hạn chế, giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp, làm trái ngành sau khi tốt nghiệp thì người lao động cần có định hướng rõ ràng để chọn lựa được công việc phù hợp. Làm thế nào để chọn được nghề phù hợp và những ngành nghề hot nhất trong tương lai là gì? Cùng tìm câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Tác dụng của việc chọn nghề hot phù hợp xu thế tương lai

Nghề nghiệp là công cụ, phương tiện tạo nên của cải vật chất để người lao động có thể tồn tại, hoạt động trong xã hội. Bởi vậy mỗi cá nhân cần có thái độ đúng đắn trong việc chọn lựa nghề nghiệp cho bản thân mình.

Vai trò của việc chọn nghề phù hợp

Việc xác định nghề nghiệp phù hợp rất quan trọng. Sự phù hợp ngành nghề không chỉ là việc ngành nghề ấy phù hợp với năng lực, sở trường của người lao động mà còn phải phù hợp với nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội. Khi ngành nghề hợp với năng lực, điểm mạnh của cá nhân thì cá nhân ấy sẽ sớm thành chuyên gia giỏi. Mặt khác, ngành nghề ấy phù hợp với nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội (trong ít nhất 5 năm tới) sẽ giúp người lao động có nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập tốt và thành công hơn.

Đọc thêm: Làm sao để chọn đúng nghề trong tương lai

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Bác sĩ – Dược sĩ

Bác sĩ – Dược sĩ được coi là ngành thiết yếu của mọi thời đại. Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần ngày một nâng cao thì nhu cầu chăm sóc, an sinh xã hội ngày càng lớn.

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới
Bác sĩ dược sĩ là các ngành nghề dự đoán hot nhất trong 5 năm tới

Xu hướng nghề nghiệp

Ngành Y tế là một trong những ngành hot nhất 2025 bởi theo khảo sát của thị trường Quốc tế, ngành Y tế được dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19,5% kéo theo nhu cầu nhân sự lớn trong xã hội.

Tại Việt Nam, theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế giai đoạn từ 2015 – 2020, ngành cần bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH, 83.851 điều dưỡng. Việc này đã mở ra nhiều cơ hội cho nhân sự lao động làm việc trong ngành Y.

Cơ hội nghề nghiệp

Bên cạnh nhu cầu lớn của xã hội, mức thu nhập hấp dẫn của ngành Y cũng là một trong những điểm thu hút người lao động theo đuổi ngành. Mặt khác, ngành Y còn có tính ổn định cao (hình thức lao động biên chế) và có nhiều cơ hội làm ngoài giờ để gia tăng thu nhập.

Thu nhập trung bình: 20 – 40 triệu đồng/tháng

Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm

Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề hot nhất trong vòng 5 – 10 năm tới bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghệ thông tin 4.0 và khả năng “miễn dịch” với sự biến động kinh tế.

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới
Công nghệ thông tin là ngành nghề rất hot 2025 – 2030

Xu hướng nghề nghiệp

Tại Việt Nam, xu thế hội nhập toàn cầu mở ra kỉ nguyên kĩ thuật số đã tạo nên thị trường rộng mở với những cơ hội lớn cho ngành Công nghệ thông tin. Ngành Công nghệ thông tin cần thiết với mọi lĩnh vực, tổ chức từ Chính phủ đến doanh nghiệp tư nhân, từ bảo hiểm, y tế cho tới sản xuất… Công nghệ thông tin đã giúp gia tăng mạnh mẽ hiệu suất vận hành và hoạt động trong các tổ chức.

Cơ hội nghề nghiệp

Công nghệ thông tin là ngành nghề giúp người lao động có thu nhập cực kì hấp dẫn. Đặc biệt nhân sự làm các mảng phức tạp trong ngành nghề này, ví dụ như AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ có mức lương từ cao đến rất cao.

Thu nhập trung bình: 15 – 50 triệu đồng/tháng

Ngành du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng “Rừng vàng, biển bạc”, ngành Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Việt Nam.

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới
Quản trị Khách sạn được dự đoán sẽ rất hot năm 2025

Xu hướng nghề nghiệp

Quá trình hội nhập, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đã giúp ngành du lịch, quản trị khách sạn nằm trong top 3 những ngành nghề hot trong tương lai 2025

Cơ hội nghề nghiệp

Với sự tăng trưởng vượt bậc về số lượt khách phục vụ trong các năm 2017, 2018, 2019, các chuyên gia dự đoán ngành Du lịch chắc chắn vẫn còn tăng trưởng tốt trong 5 năm tiếp theo.

Nhân sự thuộc ngành du lịch được đánh giá có mức lương khá tốt, dao động tùy thuộc vào phân khúc nhà hàng khách sạn. Quản lý khách sạn có quy mô vừa có mức lương khoảng 10 – 15 triệu trong khi quản lý khách sạn cao cấp có mức lương từ 40 triệu đồng/tháng trở lên

Thu nhập trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

Dịch vụ kĩ thuật

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0, đi kèm với sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm công nghệ thì ngành Dịch vụ kĩ thuật trở thành ngành nghề cực hot của xã hội. Hiện tại, nhu cầu của xã hội về nhân sự thuộc mảng dịch vụ kĩ thuật đang ở mức rất cao, kéo theo đó là mức lương trong ngành nghề này cũng rất hấp dẫn.

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới
Dịch vụ kĩ thuật là ngành nghề đang “khát” nhân sự

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp

Theo phân tích của các chuyên gia quốc gia, ngành dịch kĩ thuật có mức tăng trưởng vượt bậc. Đây cũng là ngành nghề được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong tương lai từ 5 – 10 năm tới.

Ngoài ra, tỉ lệ có việc làm của nhân sự sau khi tốt nghiệp cùng mức lương hấp dẫn của ngành nghề này là những lí do khiến người lao động dành nhiều sự quan tâm cho ngành Dịch vụ kĩ thuật.

Thu nhập trung bình: 15 – 20 triệu đồng/tháng

Đọc thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2025 – 2030 là gì?

Digital Marketing

Đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển và nở rộ của một loạt thương hiệu gần đây chính là ngành Marketing. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng là một xu hướng mạnh mẽ khó loại bỏ trong xu hướng phát triển kinh tế trên toàn cầu. 

Top 5 các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới
Digital Marketing thuộc top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Xu hướng nghề nghiệp

Digital Marketing đã có phương thức tiếp cận thông minh và hiệu quả đến khách hàng thay cho hình thức offline truyền thống, góp phần tạo nên doanh thu và đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp. Trước thời đại Kỉ nguyên số đang rộng mở, khi xã hội có những thói quen tiêu dùng mới với các thiết bị điện tử thông mình thì Digital Marketing là phương thức tiếp cận và quảng bá thương hiệu hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Cơ hội nghề nghiệp

Digital Marketing là ngành nghề có thu nhập hấp dẫn, phù hợp với các bạn trẻ năng động, cởi mở, sáng tạo. Sinh viên sau khi ra trường có thể thử sức ở một số vị trí như: Chuyên viên Social Media, chuyên viên Digital Ads (Google ads, Facebook ads), Master Web, SEO Web, Content Specialist, Chuyên viên phân tích thị trường…

Thu nhập trung bình: 10 – 30 triệu đồng/tháng

Lựa chọn đúng ngành nghề hot giúp người lao động có nhiều cơ hội hơn trong việc cải thiện thu nhập và cuộc sống. Hi vọng bài viết trên đây cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành nghề cho các bạn trẻ đang tìm kiếm ngành nghề phù hợp.

Tham khảo thêm: Top 3 các ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020 giới trẻ không thể bỏ qua

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *