TP Huế công bố phương án xét tuyển thi vào lớp 10 năm học 2022 – 2023

10:42 09/05/2022


Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vừa công bố phương án xét tuyển kết hợp thi tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT trên địa bàn TP Huế. Theo đó, cơ bản vẫn không có nhiều thay đổi và kỳ thi sẽ diễn ra trong ngày thi 9/6/2022 đối với hình thức thi trực tiếp; riêng các trường mới sáp nhập vào địa bàn TP Huế sẽ song song lựa chọn 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển


Thi vào lớp 10 lâu nay có những mục tiêu khác nhau và xem ra cũng có sự phân tầng rõ rệt. Vào Trường THPT chuyên Quốc Học hay các trường top trên như Hai Bà Trưng và Nguyễn Huệ, đòi hỏi học sinh phải có sức học tốt và năng lực thực sự. Chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 có 30% được phân luồng học nghề. Sẽ không thiếu chỗ học, học sinh có thể lựa chọn một trong những con đường học tập khác. Thậm chí, có trường còn tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ THCS. Điều này phản ảnh xu hướng phụ huynh và học sinh đã có sự lựa chọn, tìm trường mà không căn cứ vào kết quả của kỳ thi.
Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học nên thời điểm này các trường tăng tốc ôn tập. Học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, luyện các dạng bài có trong đề thi, trang bị kỹ năng làm bài cần thiết. Các em được rèn kỹ năng làm bài, phân tích bài làm, tiếp cận các dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi. Các trường cũng căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá để phân loại học sinh để có kế hoạch phụ đạo cho các em có học lực yếu và bồi dưỡng học sinh khá, giỏi để các em đạt được kết quả cao trong kỳ thi. Giáo viên vẫn áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, không còn phụ thuộc vào giáo án giúp học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo của mình.

Nói về đổi mới trong công tác thi tuyển đầu cấp, lãnh đạo Sở GĐ&ĐT cho rằng, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì phương án giữ nguyên như mọi năm được xem là hợp lý. Tuy nhiên, trong những năm đến, ngành giáo dục sẽ tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển ở tất cả các trường trong toàn tỉnh. Có như vậy mới đánh giá đúng thực chất năng lực của các em để có phương án phân luồng học nghề hiệu quả. Riêng các trường sáp nhập vào TP, ngành giáo dục cũng đã có phương án phù hợp trong tuyển sinh đầu cấp. Sở GĐ&ĐT đang tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp với TP. Huế chuyển Trường THPT Đặng Trần Côn lên khu vực Kim Long – Hương Hồ. Điều này sẽ đảm bảo điều kiện học tập cho các em ở các vùng lân cận.
Sở GD&ĐT vẫn giữ quan điểm ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của thí sinh, yêu cầu thí sinh phải biết cách giải quyết vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Thực tế đó cho thấy, để kỳ thi tuyển sinh thực sự đúng chất “tuyển” nhưng nhẹ nhàng, không áp lực thì trước đó ngành giáo dục cần phải tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu rõ và đồng thuận trong công tác hướng nghiệp – phân luồng. Có như vậy, công tác tư vấn tuyển sinh trong nhà trường mới được thuận lợi, và việc hướng cho học sinh đi đúng con đường học vấn phù hợp với khả năng của các em mới hiệu quả.


TỔNG HỢP

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *