Trải lòng của các bạn học sinh THCS trước ngưỡng chuyển cấp

17:12 24/03/2022

Bước vào giai đoạn nước rút, các bạn học sinh lo lắng và áp lực vô cùng trước điểm số của những bài thi, bài kiểm tra dồn dập. Vậy lối đi nào có thể giúp các bạn giảm bớt áp lực thi cử trong giai đoạn quan trọng này?

Không chỉ các anh chị lớp 12 đau đầu vì ôn thi đại học mà cả các bạn học sinh lớp 9 cũng gặp phải những áp lực to lớn. Chỉ ít tháng nữa thôi các bạn sẽ tốt nghiệp THCS vì vậy mà rất nhiều bạn lo lắng, cố nhồi nhét kiến thức để đối mặt với hàng loạt các bài thi, bài kiểm tra. Áp lực từ gia đình, thầy cô và chính bản thân đã khiến các bạn vùi đầu vào đống lý thuyết lan man, các tiết học thêm kéo dài tới đêm muộn làm bản thân trở nên căng thẳng. 

Những tâm sự trải lòng của các bạn học sinh THCS

“Em bị gặp áp lực về điểm số. Em không tự tin rằng điểm của mình có thể thi đậu vào trường THPT”. Đây không phải là chia sẻ của 1 học sinh mà rất nhiều bạn đang rơi vào khủng hoảng trước ngưỡng cửa chuyển cấp. Các bạn là nạn nhân hứng chịu những áp lực và kỳ vọng của người lớn giáng xuống, bất kể ở nhà hay ở trường. Nhưng nghĩ lại thầy cô giáo và những bậc phụ huynh cũng thật đáng thương, chắc họ đang phải chịu những áp lực của cuộc sống và những kỳ vọng với con em, học sinh của mình nên mới vô hình tạo ra áp lực cho các bạn học sinh. 

Bạn Ngô Chí Vinh học sinh lớp 9 trường THCS Trần Phú tâm sự: “Hiện tại em đang đi học thêm tại nhà của các giáo viên trong trường, chi phí mỗi tháng khoảng 600-800k (sáu trăm đến tám trăm nghìn) tùy theo tháng. Chi phí học thêm cũng có ảnh hưởng 1 phần tới kinh tế gia đình vì nhà em không được khá giả cho lắm. Thành tích học tập của em cũng không được cao nên đôi khi em có hay áp lực. Nhưng em nghĩ em sẽ dùng nó làm động lực học tập thật tốt cho những lần sau. 

Bạn Ngô Chí Vinh học sinh lớp 9 trường THCS Trần Phú

Em bị áp lực về điểm số rất nhiều. Một phần là do gia đình một phần từ chính bản thân em. Gia đình em một phần cũng muốn em tốt hơn nên đôi khi hay đặt áp lực về vấn đề này. Ước mơ của em là trở thành 1 Rapper, nhưng hiện tại em nghĩ bố mẹ sẽ không ủng hộ vì em còn chưa đủ trưởng thành”

Cô bé Nguyễn Lê Quỳnh Chi học sinh lớp 9 trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) cùng chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, em có đi học thêm 3 môn chính, vừa học gia sư vừa đi học tại trung tâm. Chi phí cho 1 tháng học của là khoảng 5 triệu, điều kiện gia đình khá giả nên chi phí cũng không tạo thành gánh nặng cho kinh tế gia đình em. Em đi học thêm ban đầu vì bố mẹ tạo áp lực, sau dần dần em cũng tự đặt áp lực cho mình nên tự nguyện muốn học thêm. Giống như bao học trò khác, em sợ việc bị so sánh với những bạn xung quanh và khi điểm số thấp cũng sợ bị tra hỏi với mắng lắm ạ.”

Cô bé Nguyễn Lê Quỳnh Chi học sinh lớp 9 trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội)

Bạn Trần Khánh Linh hiện đang học tại trường THCS Ngô Sĩ Liên tâm sự: “Em không học thêm ở bên ngoài mà chỉ học thêm ở trường vào các buổi chiều. Em lo lắng về điểm thi của mình và rất áp lực vì điểm của em khá thấp nên không tự tin sẽ thi đậu vào trường THPT. Mới đây em cũng có ý định sẽ đăng ký vào học tại FPT vì em nghĩ đây mà môi trường học tập tốt và phát triển bản thân”

Bạn Trần Khánh Linh hiện đang học tại trường THCS Ngô Sĩ Liên

Nguyễn Quốc Thái học sinh lớp 9 trường THCS Tân Mai dãi bày tâm sự: “Em có định hướng là sẽ thi THPT nhưng nếu không đỗ được thì em sẽ cố gắng theo học nghề công nghệ thông tin. Hiện em có học thêm toán và tiếng anh ở ngoài. Thực sự thì kinh tế nhà em thì không phải khá giả nhưng cũng đủ để em có thể học tập. Em thấy điểm số của em khá là thấp nên em cảm thấy tự ti về bản thân.Bố mẹ em đã từng hướng cho em tới ngành sửa chữa ô tô những em nghĩ bố mẹ sẽ hiểu và ủng hộ em”

Nguyễn Quốc Thái học sinh lớp 9 trường THCS Tân Mai

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là giải pháp giúp học sinh giảm bớt áp lực thi cử

Trong khi các trường THPT công bố điểm thi đầu vào cao chót vót khiến nhiều học sinh lo lắng về khả năng cạnh tranh cao thì Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đưa ra phương án tuyển sinh xét học bạ. Việc xét học bạ sẽ phần nào giảm bớt áp lực cho học sinh tránh trường hợp nhồi nhét kiến thức trước khi thi. Các bạn học sinh thay vì chạy đôn đáo khắp nơi tìm thầy cô dạy thêm cho kỳ thi tuyển vào 10 thì chỉ cần ôn tập các kiến thức trọng tâm cho bài thi tốt nghiệp THCS. 

Phương pháp và mô hình đào tạo tiên tiến, mang lại những trải nghiệm thực tế, quý báu cho sinh viên theo học. Mô hình “thực học – thực nghiệp”, “học nhanh – làm sớm” nhằm nâng cao chất lượng nhân lực đáp ứng thị trường lao động. Ngành học tiềm năng với 4 chuyên ngành chính là Ứng dụng phần mềm, Marketing, Thiết kế đồ họa, Quản trị khách sạn. 

Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic xét tuyển học bạ giảm áp lực thi cử

Một giảng viên đã từng chia sẻ rằng: “Thế giới không ngừng đổi mới. Nhưng giáo dục hiện tại đang rập khuôn theo những phương pháp cũ đã lỗi thời với mọi đứa trẻ. Tôi tin rằng, không có đứa trẻ nào “dốt” mọi thứ, chỉ có phương pháp chưa phù hợp mà thôi.

Đầu tư mạnh tay cho giáo dục là việc không bao giờ nên chần chừ, bởi đó là chìa khoá để mở cánh cửa vào tương lai. Trong sự đầu tư đó, việc cần làm nhất hiện nay là nghiên cứu và áp dụng các phương pháp hiện đại, cởi mở và linh hoạt với từng nhóm học sinh khác nhau. Nhưng không nên chỉ trông chờ vào giáo viên, tại các gia đình, phụ huynh cũng cần thay đổi để hiểu và biết cách dạy dỗ nào mới hiệu quả cho con mình”. 

Giáo dục ai đó là giúp họ tìm ra điểm mạnh, phát huy sở trường của mình. Giáo dục là làm cho người học thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức, là kích thích trí tò mò, khám phá. Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic tự tin sẽ mang tới những trải nghiệm tuyệt vời cho người học. 

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *