Trải nghiệm của các bạn sinh viên khi được học cách làm “người trưởng thành”

18:44 04/11/2021

Đối với các bạn trẻ, việc học là vô cùng quan trọng. Nhờ đó các bạn sinh viên có thể phát triển về khả năng tư duy, logic của bản thân. Nhưng bên cạnh đó, học song song các môn kỹ năng mềm cũng là những môn học quan trọng, giúp các bạn được trang bị những “hành trang” trong cuộc sống, để bản thân trưởng thành hơn.

Tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic, mô hình học tập của trường đang xây dựng theo định hướng “30% lý thuyết và 70% thực hành”. Như vậy các bạn sinh viên sẽ được học đi kèm với thực tế, từ đó sẽ hiểu sâu hơn về những kiến thức mình đã tiếp nhận, cũng như biết được khi áp dụng trong lĩnh vực chuyên ngành sẽ như thế nào.

Chỉ học mỗi kiến thức chuyên ngành là chưa đủ. Trong bất cứ môi trường nào, nếu các bạn có kiến thức nhưng không có kỹ năng mềm, điều đó sẽ là một sự trở ngại lớn cho các bạn khi không biết xử lý tình huống ra sao. Nên nghe môn kỹ năng mềm nhiều người sẽ nghĩ là không cần thiết, nhưng khi nhìn thực tế nó lại vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp các bạn trưởng thành hơn, mà còn giúp các bạn tư duy nhạy bén hơn, nhanh nhảy biết xử lý các tình huống trong cuộc sống thường ngày.

Thời gian vừa rồi, các bạn sinh viên đang học tại cơ sở Hà Nội đã trải qua buổi bảo vệ cho môn học Kỹ Năng Nhận Thức Bản Thân. Đây là môn học các bạn sẽ được làm các bài kiểm tra để tìm hiểu về bản thân, học cách xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực, tự tìm động lực, đam mê, giá trị sống, … Vậy bây giờ chúng ta cùng lắng nghe những lời chia sẻ của chính các bạn sinh viên về cảm nhận với môn học này nhé!

Sinh viên Nguyễn Thu Thuỷ, lớp trưởng PC1704

Về môn học này, Thủy chia sẻ rằng đó là trải nghiệm rất vui sau khi học môn Kỹ năng nhận thức bản thân. Bởi vì bạn đã xác định được cho bản thân những mục tiêu nhất định, hiểu rõ được về con người thực sự của mình. Bên cạnh đấy, các thầy cô chính là những “chuyên gia” bạn có thể tin tưởng, lắng nghe lời khuyên từ họ. 

Chắc chắn sau khi học môn này, em vẫn sẽ chưa chín chắn thực sự. Nhưng em sẽ cải thiện nó hàng ngày. Và điều cuối cùng mà em muốn nói là em cảm ơn cô Trang vì đã chỉ bảo và hướng dẫn chúng em để có thể nhận ra được chúng em là ai, cần gì và mục tiêu nên đề ra cho bản thân”, bạn Thủy gửi lời cảm ơn đến cô giáo Trang, giáo viên dạy môn kỹ năng mềm của trường.

Sinh viên Vũ Phương Như, lớp phó PC1704

Ngược với Thủy, vào buổi bảo vệ hôm đó, Như lại có cảm xúc hồi hộp vì đó là một buổi vô cùng quan trọng, nên cảm xúc lo lắng là điều khó tránh khỏi với các bạn sinh viên khi không biết bài bảo vệ, thuyết trình của bản thân có tốt không. Nhưng đến khi có kết quả, đó lại là một cảm xúc ngạc nhiên khi Như biết tin rằng điểm trung bình của bạn cao nhất lớp. 

Như còn kể rằng, nhờ môn này bạn đã có thể xác định được mục tiêu của bản thân, đó là mở một tiệm cà phê, sau đó phát triển mở rộng ra nhiều cơ sở, và lên kế hoạch cụ thể cho mục tiêu đó. Đặc biệt trong quá trình học, câu nói khiến cho Như ấn tượng nhất chính là câu “Cách ta nhận thức, hành động sẽ quyết định thành công của ta”.

Trong quá trình học, em còn học được một câu nói đó là "Cách ta nhận thức, hành động sẽ quyết định thành công của ta". Em rất cảm ơn cô Trang vì đã dạy em và giúp em biết được mục tiêu bản thân đang tìm kiếm”, Như bày tỏ sự biết ơn của mình với cô giáo bộ môn.

Sinh viên Vũ Hải Yến, lớp PC1703.

Đối với Hải Yến, nhờ môn học này bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống, và có động lực học tập, làm việc. 

Khi học môn này, em được tham gia rất nhiều hoạt động nhóm, thuyết trình và xem nhiều clip ý nghĩa nói về cuộc sống. Môn KNM02 giúp em có thể tự xác định mục tiêu tương lai và định hướng cho bản thân, biết mình muốn gì và cần gì cho hiện tại và tương lai sau này”.

Sau khi kết thúc môn, Yến chia sẻ về sự bất ngờ của mình khi điểm trung bình lại cao nhất lớp. Điều đó đã khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ, mà còn đó cảm xúc tự hào vì sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong việc học.

Sinh viên Nguyễn Như Tiến Hưng, lớp PC1703.

Sau khi học bộ môn này, em đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Từ những điều nhỏ nhặt mà cô Trang dặn là phải chú ý khi học, đến việc em không còn tự ti về bản thân nữa khi được học nhóm, làm nhóm, giao lưu với những người bạn ở lớp 1703 và 1704. Những thầy, cô giáo ở trong trường ai cũng đều thoải mái nên em cảm thấy rất dễ gần, thân thiết với thầy cô hơn”, Hưng hạnh phúc kẻ về sự thay đổi về bản thân sau khi học môn này.

Hưng kể rằng môn học đã giúp bạn có cái nhìn xa về chuyên ngành Marketing em đang theo học. Ngoài ra, việc học kỹ năng mềm còn giúp Hưng biết cách bỏ những thói quen tiêu cực như nóng giận, bốc đồng, suy nghĩ không cẩn thận, … Từ đó Hưng trở nên gần gũi, dễ tiếp cận và nói chuyện với mọi người xung quanh. 

Bạn còn bày tỏ rằng Hưng rất biết ơn người cô Trang, giáo viên bộ môn, cô đã giúp bạn thay đổi, trở thành một con người mới trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, và không còn đưa mình theo những suy nghĩ tiêu cực. Khi kết thúc môn, nếu có dịp, Hưng muốn được gặp cô và nói lời cảm ơn trực tiếp với cô, về những gì cô đã giúp cậu học trò này trở thành một con người tích cực, yêu đời hơn.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương, lớp PC1703.

Sau khi học môn Kỹ Năng Nhận Thức Bản Thân, Phương không chỉ tìm ra được mục tiêu cuộc sống cho bản thân, bạn còn học cách quản lý thời gian khoa học hơn, tránh lãng phí vào những điều không cần thiết. Nhờ có cô giáo, bạn còn hiểu và có cái nhìn đúng, thực tế, khách quan về thế giới xung quanh.

Điều quan trọng Phương cảm nhận thấy rõ chính là từ chính sự thay đổi của bản thân khi thấy mình trưởng thành hơn, biết tiếp nhận lắng nghe ý kiến từ mọi người, loại bỏ những điều tiêu cực để mình trở nên tốt hơn.

Giảng viên Bùi Thị Trang, Chủ nhiệm bộ môn cơ bản kiêm Trưởng môn Kỹ năng mềm.

Cô Bùi Thị Trang, giáo viên phụ trách giảng dạy các môn kỹ năng mềm tại PTCĐ FPT Hà Nội. Khi được hỏi về học môn kỹ năng mềm có thể đem lại cho sinh viên những gì, cô trả lời rằng học các môn này các bạn sẽ hiểu về bản thân mình hơn, biết được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân, hiểu rõ những vấn đề trong cuộc sống của mình, từ đó biết cách đặt mục tiêu và xây dựng những kỷ luật cho bản thân. 

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được học kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc,… từ đó các sinh viên sẽ được trang bị đủ những kỹ năng cần thiết để các em tự tin, chủ động và thành công trong học tập cũng như công việc và cuộc sống sau này.

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, cô Trang cũng muốn gửi tới lời chúc đến các bạn sinh viên đã theo học các lớp của cô, “Cảm ơn các em đã lựa chọn PTCĐ Fpoly, cô tin rằng đó là con đường đúng đắn mà các em đã lựa chọn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Điều quan trọng nhất, ở nơi đây, các em có cơ hội để trưởng thành sớm hơn. Cô mong các bạn chủ động, tích cực và nỗ lực cố gắng để đạt được những thành công trong tương lai”.

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *