“Vaccine cho tâm hồn" liều thuốc cho ngày học online mệt mỏi

10:24 07/12/2021

Việc phải học online trong một thời gian dài đã khiến các bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn và cảm thấy áp lực, bí bách về mặt tâm lý. Talkshow “Vaccine cho tâm hồn" được Phổ Thông Cao Đẳng FPT cơ sở Đà Nẵng tổ chức đã tiêm một liều thuốc cực mạnh cho sinh viên tạo ra một hệ thích nghi với thời đại mới.

Chương trình được diễn ra vào tối ngày 04/12/2021, được tổ chức trên nền tảng zoom. Talkshow là cơ hội để sinh viên có thể nói ra những khó khăn trong quá trình học online, bên cạnh đó cũng được bày tỏ những tâm sự thầm kín trong suốt thời gian vừa qua. Thạc sĩ Nguyễn Khánh Mai, một chuyên gia tâm lý học đồng thời là giảng viên kỹ năng mềm ưu tú tại Phổ Thông Cao Đẳng FPT đã có những chia sẻ và lời khuyên hết sức thú vị và bổ ích dành cho các bạn sinh viên.

Qua buổi trao đổi, thạc sĩ Nguyễn Khánh Mai đã “kê đơn” 3 liều thuốc để các bạn sinh viên áp dụng cho bản thân để vượt qua được thời gian khó khăn này!

Liều thứ nhất: Chúng ta đứng yên thì kiến thức và kỹ năng vẫn tiếp tục vận động

Tại buổi Talkshow, các bạn sinh viên đã đưa ra rất nhiều khó khăn trong quá trình học online. Tuy nhiên, thạc sĩ Khánh Mai cũng đã chỉ rõ việc cần thiết của học online khi mà vấn đề sức khỏe đang được ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nếu chúng ta dừng việc học lại để chờ dịch bệnh qua đi thì chúng ta đã chậm hơn so với dòng chảy kiến thức. Chưa kể đến kiến thức trong đầu chúng ta dần trở nên mai một. Vậy ra chúng ta phải mất gấp đôi thời gian để có thể vừa lấy lại kiến thức, vừa học kiến thức mới.

Liều thứ hai: Hãy nghĩ đến những thứ tích cực hơn

Thay vì chúng ta cứ nhìn vào mặt tiêu cực để mà đối mặt, thì tốt hơn hết hãy nhìn vào hướng tích cực mà sống. Thạc sĩ Nguyễn Khánh Mai cũng đã chỉ ra cực kỳ nhiều điểm tích cực khi học online, chẳng hạn như: có thể ghi âm hoặc quay video lại buổi học trong trường hợp muốn nghe lại bài giảng hay tiếp cận tức thì với nguồn kiến thức vô hạn trên internet để giải đáp kiến thức trong thời gian ngắn. Với việc suy nghĩ theo hướng tích cực, sinh viên sẽ dần bỏ đi tâm lý e ngại khi học online và sẵn sàng đón nhận nó theo một hướng tốt đẹp hơn.

Liều thứ ba: Các cách học online hiệu quả

Sau khi đã suy nghĩ tích cực hơn, thạc sĩ Khánh Mai cũng đã bật mí cho các bác 8 cách để học online hiệu quả, bao gồm: Chuẩn bị bài, lựa chọn môi trường học tập, chia sẻ, tăng cường tương tác, hoàn thành bài tập đúng hạn, có tinh thần tự giác, rèn luyện thể chất, ăn ngủ đầy đủ. Và khi các bạn đã thực hiện được các điều trên, sinh viên sẽ tạo ra được một khả năng, đó chính là khả năng thích nghi với thời đại mới. Thậm chí, sau này còn có thể thích nghi được với bất cứ thay đổi nào khác trong tương lai.

Bạn Trần Hạnh Nguyên, sinh viên K16 của Phổ Thông Cao Đẳng FPT Đà Nẵng cũng đã có những chia sẻ  sau khi có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với diễn giả trong Talkshow: “Trong tình hình dịch bệnh còn kéo dài thì em nghĩ talkshow là một chương trình rất bổ ích để các bạn có thể ổn định lại tinh thần sau thời gian dài phải học online và định hình lại những mục tiêu để mình có thể phấn đấu tốt hơn trong kỳ tới. Ai cũng có những khó khăn nhưng quan trọng là ta không thể để những cái khó đó cản trở ta trên con đường đi đến thành công được ta phải tìm cách khắc phục và chương trình Talkshow đã giúp chúng em biết thêm những cách để học tập tốt đặt ra mục tiêu phù hợp. Rất cảm ơn nhà trường đã làm một chương trình rất hay và bổ ích!”.

Sau buổi Talkshow, ban tổ chức hi vọng rằng những liều thuốc mà thạc sĩ Khánh Mai đã mang đến cho chương trình sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường học online sắp đến. Nhưng dù thế nào đi nữa, cũng mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để sinh viên Phổ Cao nói riêng và toàn thể học sinh, sinh viên trên cả nước có thể nhanh chóng đến trường học trực tiếp trở lại.

Quangln

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *