Vì sao nhiều học sinh giỏi chọn học Cao đẳng

10:46 25/03/2022

Hiện nay có rất nhiều học sinh có học lực giỏi quyết định đi học Cao đẳng thay vì học THPT rồi vào Đại học. Các em chọn đi học Cao đẳng để được làm việc sớm, ra trường kiếm tiền ngay hoặc muốn tiếp cận nghề mình yêu thích từ sớm.

Không phải học giỏi thì vào Đại học còn học dở thì vào Cao đẳng

Có nhiều bạn học sinh vẫn còn rất băn khoăn khi quyết định chọn Cao đẳng là hướng học tập cho mình, bởi tâm lý e ngại bằng Cao đẳng khó xin việc hơn bằng Đại học. Thực tế hiện nay các nhà tuyển dụng không quá chú trọng vào bằng cấp như trước, thay vào đó họ quan tâm đến tay nghề, kỹ năng và thái độ của ứng viên hơn. 

TS Tâm lý Tô Nhi A chia sẻ tại buổi định hướng của PTCĐ FPT 

Cũng bởi Cao đẳng ở dưới Đại học 1 cấp nên thời gian đào tạo ngắn hơn, sinh viên sớm ra trường, tiếp cận công việc yêu thích của mình hơn. Sinh viên Cao đẳng chỉ mất 2-3 năm nhưng học đại học thường là 4-5 năm thậm chí là nhiều hơn. Xu hướng học sinh giỏi không chọn con đường học tiếp THPT rồi vào Đại học mà chọn học nghề ngày càng nhiều là nhờ thực hiện đề án “Tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh”.

Tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đào tạo chú trọng thực hành với tỉ lệ 70% thực hành 30% lý thuyết, học tới đâu thực hành tới đó khác với Đại học thường thiên về các lý thuyết hàn lâm. Đặc biệt, sinh viên PTCĐ FPT chỉ mất 3 năm 8 tháng ra trường có ngay bằng Cao đẳng trên tay, tuổi 19 vững bước vào thị trường lao động. 

Ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM – cho rằng, chính vì chương trình đào tạo hướng vào thực hành nên sinh viên cao đẳng giỏi tay nghề, am hiểu ứng dụng, ra trường làm được việc ngay. Nhờ đó, tỷ lệ sinh viên cao đẳng mới ra trường kiếm được việc làm cao hơn hẳn sinh viên tốt nghiệp đại học.

Chọn học Cao đẳng vì các bạn sớm tìm được hướng đi 

Đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trên chặng đua chuyển cấp, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức chuỗi hoạt động định hướng tại các cơ sở trên toàn quốc; nhằm giải đáp các băn khoăn, trăn trở. Nhờ mở rộng tư vấn và truyền thông tích cực mà nhiều học sinh nhận ra lợi ích của việc chọn đúng trường, học đúng nghề để phát huy năng khiếu và làm đúng công việc mình yêu thích. Còn phụ huynh thì thấu hiểu được, muốn con em mình có sự thành công gắn với hạnh phúc thì phải để các em học đúng ngành nghề mình yêu thích. Từ đó, phụ huynh đã ủng hộ sự lựa chọn của các em.

Chia sẻ của TS.Tô Nhi A được nhiều người tán đồng

Điển hình là bạn Lê Công Nguyên, sinh viên K17 Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Đồng Nai. Gọi Nguyên là “con nhà người ta” hay “cậu bé vàng làng Toán” cũng không sai. Nguyên có 4 năm cấp 2 học sinh giỏi, đạt giải nhất khối 9 toàn tỉnh – kỳ thi cấp trường Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên internet (IOE) 2020-2021, đạt giải vàng kỳ thi Toán Quốc tế HKIMO 2021. Với học lực của bạn để thi vào một trường THPT chuyên là một chuyện rất dễ dàng. Nhưng vì sớm tìm được đam mê của mình Nguyên đã rẽ hướng chọn một lối đi riêng. Kết thúc kỳ học Fall 2021, Công Nguyên đã vinh dự đạt được danh hiệu Ong Vàng của PTCĐ FPT Đồng Nai với số điểm trung bình cao nhất cơ sở. Thực tế có rất nhiều bạn có học lực giỏi đang học tập và phát triển tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic.

Lê Công Nguyên tại lễ Tôn vinh học kỳ Fall 2021

Với những em học sinh đã tìm ra hướng đi nghề nghiệp của mình từ rất sớm và muốn khẳng định mình, các em sẽ học vì đam mê, vì sở thích nên sẽ rất hiệu quả. Đây chỉ là khởi điểm, các em muốn thành công dân toàn cầu thì phải học tập suốt đời. Khởi điểm không quan trọng, xác định đúng mục tiêu mới quan trọng!

NHƯ QUỲNH

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.