Vì sao sinh viên Marketing phải học thiết kế?

16:38 25/02/2022

Nghe tưởng chừng vô lý khi các môn thiết kế vốn chỉ dành cho sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, nhưng đối với sinh viên TMĐT việc phải học môn này là có lý do.

Sẽ hẳn có nhiều sinh viên và phụ huynh bất ngờ khi thấy trong lộ trình học chuyên ngành TMĐT – Digital & Online Marketing có sự xuất hiện của các môn như Thiết kế hình ảnh với Photoshop, Xây dựng trang web. Đây vốn là các môn dành cho các bạn thuộc ngành TKĐH, nhưng tại sao sinh viên ngành Marketing cũng phải học các môn thiết kế?

Để giải đáp thắc mắc này, tôi đã có cuộc nói chuyện với hai sinh viên hiện đang học ngành Marketing tại Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic là bạn Phí Thị Hồng Nhung thuộc lớp EC1510, và bạn Đỗ Nguyễn Mai Linh hiện đang học lớp EC1510 để lắng nghe lời chia sẻ cũng như cảm nhận của các bạn khi học các môn thiết kế này.

Bạn Phí Thị Hồng Nhung thuộc lớp EC1510
Bạn Đỗ Nguyễn Mai Linh hiện thuộc lớp EC1510

Được nghe rằng các em là sinh viên đang theo học chuyên ngành Marketing, không biết vì lý do gì các em lại theo học chuyên ngành này?

Nhung: “Lý do em lựa chọn chuyên ngành này là bởi vì Marketing đang là một ngành đang rất “hot” và có tiềm năng phát triển mạnh. Bất cứ đâu đều rất cần các nhân lực phục vụ cho lĩnh vực này, cho nên nó cũng giảm thiểu phần nào sự khó khăn trong vấn đề đi xin việc”.

Linh: “Em cũng thấy rằng Marketing là một ngành không bao giờ lỗi thời, và bản thân em là một người khá là thích sự sôi nổi, thích giao lưu với mọi người xung quanh nên em đã lựa chọn ngành này vì nó phù hợp với bản thân”.

Không biết cảm xúc của các em cảm thấy thế nào khi nghe chuyên ngành Marketing sẽ có học những môn liên quan đến thiết kế, điển hình như thiết kế website?

Đối với phần đông các bạn sinh viên lựa chọn ngành này, hẳn ai cũng đều sẽ cảm thấy bất ngờ vì không nghĩ rằng mình sẽ phải học các môn nó vốn không phải chuyên môn của TMĐT. Và hai bạn Nhung và Linh cũng có suy nghĩ như vậy.

“Lúc đó em thấy sốc lắm, bởi vì bản thân em khá là kém trong việc thiết kế nên là khi nghe trong ngành học của mình có thiết kế em thấy hơi sợ rằng mình không làm được. Nhưng trong quá trình học, em được sự giúp đỡ tận tình từ giáo viên là cô Mỹ Hạnh và các bạn cùng nhóm nên điểm môn thiết kế website của em được đạt điểm cao lắm ạ”, Linh vui vẻ chia sẻ.

Theo em đối với các bạn ngành Marketing, việc học những môn thiết kế này sẽ giúp em được những cái gì?

Bất cứ cái gì đều có nguyên do của nó cả, và việc các bạn sinh viên ngành này phải học các môn thiết kế cũng vậy.

Khi được hỏi về câu này, Nhung đã kể rằng ban đầu bạn cảm thấy vừa sốc và vừa sợ vì thiết kế không phải thế mạnh của bạn, nhưng sau khi học các môn này Nhung đã có một cái nhìn khác và bên cạnh đó muốn nhắn nhủ với các những sinh viên cũng đang theo học Marketing rằng “Mình biết càng nhiều càng tốt nó lại là một lợi thế”.

Sau khi học, cả hai bạn được hiểu rõ hơn về những kích thước chuẩn của sản phẩm thiết kế, cách đặt text và hình ảnh sao cho hợp lý, hài hoà với nhau. Từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi đi làm trong môi trường thực tế khi hình ảnh, video, website cũng là một phương thức tiếp cận khách hàng trong giới Marketing.

Khi học những môn này, điểm nào khiến cho em cảm thấy yêu thích và điểm nào khiến cho em cảm thấy khó khăn khi học môn này?

Linh chia sẻ rằng điều bạn cảm thấy yêu thích đó là khi làm xong một sản phẩm đúng theo mong muốn của mình, điều đó khiến bạn cảm thấy rất vui sau khi nhìn thành quả của mình làm ra. Nhưng nói về điểm khiến em thấy khó khăn khi học các môn này là nó đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mỉ, điển hình là môn thiết kế website, Nhung đã phải thức tới sáng để ngồi gõ code và thiết kế ra một sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất.

Sản phẩm của môn Thiết kế Website do Linh thiết kế.

Còn về phía bạn Nhung, riêng với môn thiết kế website là môn khiến cho bạn thích thú nhất bởi vì bản thân bạn là con gái nhưng có biết chút về code, sau mỗi lần gõ xong một đoạn code “lằng nhằng” trên phần mềm lập trình, đến khi bấm chạy nó lại hiện ra một trang web sinh động đúng “gout” của mình. Để đạt được thành quả đó, Nhung cũng sẽ phải trải qua những khó khăn trong quá trình làm bài, điển hình nhất chính là việc xác định được lỗi thiết kế thông qua bảng code được viết ra một cách “chi chít”.

Sản phẩm của môn Thiết kế Website do Nhung thiết kế.

Và trước khi kết thúc buổi trò chuyện với hai bạn, Nhung và Linh cũng không quên gửi tới những lời chúc đến các bạn sinh viên khóa sau về những trải nghiệm của mình khi học các môn thiết kế này.

“Mình chỉ muốn gửi tới các bạn khóa sau đang theo học ngành này đó là các bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thép để ngồi gõ code tới sáng như mình nhé. Chúc các bạn sẽ có được những sản phẩm thật đẹp như các bạn mong muốn”, Linh vui vẻ gửi lời chúc.

“Em muốn gửi tới các bạn sinh viên một lần nữa câu nói “Biết càng nhiều càng tốt”. Hãy cố học tập môn thiết kế giao diện website với code nói riêng và các môn khác nói chung, đặc biệt là các môn chuyên ngành vì sẽ giúp ích cho các bạn rất rất nhiều”, Nhung gửi gắm tới các bạn sinh viên tại PTCĐ FPT.

Từ Huy

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *