VNEXPRESS.NET | Phụ huynh nên giải tỏa cho con 15 tuổi ra sao

22:07 12/01/2022

Phụ huynh nên nắm bắt xu hướng thị trường lao động, thấu hiểu cảm xúc, hỗ trợ cân bằng thời gian biểu… để định hướng và giải tỏa tâm lý cho con.

Ngày 7/1, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic đã phối hợp hơn 200 trường THCS tổ chức “Hội thảo Hành trang tuổi 15” nhắm góp phần giải tỏa nỗi lo về kết quả học tập của phụ huynh và học sinh. Đồng thời, các chuyên gia cũng cung cấp thông tin về định hướng tương lai trước xu hướng thay đổi của ngành nghề trong xã hội. Chương trình đã thu hút hơn 8000 lượt theo dõi và bày tỏ quan điểm trên cả hai nền tảng Zoom và Facebook.

Hội thảo có sự tham gia của ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch công ty FPT Telecom, PGS.TS Trần Thành Nam – Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo các diễn giả, Covid-19 đã tác động rất lớn đến việc học tập và tâm lý của các bạn học sinh ở lứa tuổi 15. Khi phải trải qua một quá trình học online rất dài, học sinh lớp 9 còn phải đứng trước dấu mốc chuyển cấp quan trọng. Hầu hết phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con ngày càng có nhiều áp lực, cả về việc học tập, chọn ngành nghề tương lai và sự thay đổi liên tục của xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số 4.0.

Chương trình được dẫn dắt bởi MC Thảo Vân. Ảnh: Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic
Chương trình được dẫn dắt bởi MC Thảo Vân. Ảnh: Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic

Mở đầu hội thảo, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Telecom chia sẻ về bối cảnh thị trường việc làm đang bị tác động bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, phụ huynh có thể điều chỉnh quá trình định hướng tương lai của con.

Dựa trên các báo cáo sẵn có, ông nhận định trong những năm tới, rất nhiều việc làm truyền thống sẽ biến mất. Những công việc liên quan tới các ngành: giáo dục, tài chính, y học, … sẽ có sự tham gia bởi những hệ thống tự động. Trong khi đó, các ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin, AI, môi trường,… sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón. Do đó, các bậc phụ huynh đang có con ở độ tuổi 15 cần có phương án định hướng phù hợp để con đưa ra lựa chọn chính xác.

Ông chia sẻ: “Có ba yếu tố học sinh thời đại này nên chuẩn bị: khả năng tư duy phản biện, sử dụng tiếng Anh và tự học. Cơ hội công việc của các con ở hiện tại cao gấp 3000 lần ông bà, cha mẹ ngày xưa”. Vì vậy, phụ huynh có thể chuẩn bị cho những hành trang tốt nhất ngay từ khi con bước sang tuổi 15.

Tại phần hai của chương trình, PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ về vấn đề tâm lý, cùng với những phương pháp để phụ huynh có thể đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn ở độ tuổi này. Ông cho biết, rất nhiều vấn đề còn tồn tại trong việc học online chưa được đánh giá và giải quyết như phân bổ thời lượng học phù hợp, chưa có sự thấu cảm số giữa giáo viên – học sinh, bất ổn khi phải tiếp cận với máy tính liên tục…

“Học sinh hiện tại đã quá tải với việc học online, không có sự thư giãn về mặt tinh thần khi tất cả hoạt động đều diễn ra trên màn hình máy tính”, PGS.TS Trần Thành Nam nói thêm.

Bên cạnh đó, độ tuổi 15 là dấu mốc quan trọng, tính cách của các em được hình thành dựa trên quá trình giao tiếp với môi trường sống xung quanh. Việc chỉ có thể tương tác qua màn hình khiến học sinh có thể gặp tình trạng lo âu, trầm cảm.

Vì vậy, nếu con có những hành động trái với ngày thường. Ba mẹ không nên coi đó là sự chống đối và không hợp tác, dẫn tới nhiều mâu thuẫn gay gắt giữa các thành viên trong gia đình.

Để cải thiện vấn đề này, PGS.TS Trần Thành Nam khuyên phụ huynh nên thấu hiểu và duy trì thời gian luyện tập sức khỏe thể lực cho con. Đồng thời, ba mẹ cần quy hoạch lại thời gian để cân bằng không gian thực và không gian ảo cho con bằng cách dành thời gian tương tác, tìm hiểu tâm lý của con ở giai đoạn này.

Các khách mời đồng quan điểm, các bạn trẻ ở thời điểm hiện tại đã rất khác so với bố mẹ trước đây, có nhiều hiểu biết, cơ hội hơn. Dù mới 19 tuổi, nhiều bạn đã có những trải nghiệm việc làm phong phú và thành công.

Theo Vnexpress.net

Cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.